SO HUU TRI TUE

Sếp Viettel bị bắt ở Tanzania vì nghi gian lận thuế

(SHTT) - Một cán bộ Viettel cùng một vài nghi phạm khác đã bị bắt ở Tanzania vì bị buộc tội gian lận thuế. Cán bộ này hiện đang là giám đốc điều hành của Halotel Tanzania, 1 công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Viettel.

Tanzania hiện đang tích cực trong công cuộc chống lại các hành vi trốn thuế. Và diễn biến mới nhất trong chiến dịch này chính là vụ buộc tội hai giám đốc điều hành của 2 công ty điện thoại di động cùng 4 nghi phạm khác với tội danh gian lận vào ngày 6/6 vừa qua.

Theo Reuters, các công tố viên của quốc gia Đông Phi cho biết hai giám đốc bị buộc tội chính là Le Van Dai (35 tuổi), quốc tịch Việt Nam, giám đốc điều hành của Halotel Tanzania, 1 công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Viettel và giám đốc điều hành của công ty Zantel là Sherif El Barbary, quốc tịch Ai Cập.

sep viettel

 

Ngoài 2 vị giám đốc trên, 4 nghi phạm khác cũng đã bị buộc tội, trong đó có 2 người mang quốc tịch Trung Quốc, 2 người Tanzania. Hiện tại, tất cả các nghi phạm đều chối bỏ mọi cáo buộc nhưng họ đã bị tống giam để chờ xét xử.

Được biết, công ty Zantel vốn thuộc sở hữu bởi hãng viễn thông Etisalat của UAE. Tuy nhiên đến năm 2015, một lượng lớn cổ phần của công ty này đã được Millicom Internatinal Cellular mua lại.

Theo tài liệu mà Reuters thu thập được, các nghi phạm trên "đã sử dụng các cơ sở mạng lưới viễn thông nhằm phục vụ mục đích lừa đảo". Ngoài ra họ cũng bị buộc tội nhập khẩu và vận hành thiết bị liên lạc trái phép nhằm qua mắt hệ thống giám sát lượng truy cập viễn thông của chính phủ.

Đặc biệt, các quan chức của Cơ quan giám sát viễn thông Tanzania (TCRA) cho biết, các kẻ tình nghi bị phát hiện khi sở hữu trái phép gần 300.000 thẻ sim điện thoại di động chưa đăng ký để gửi và nhận những tin nhắn văn bản quốc tế.

Trước đó từ khi nhậm chức vào năm 2015, Tổng thống Tanzania John Magufuli đã phát động chiến dịch chống tham nhũng và cam kết chấm dứt sự trốn thuế của các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực khai thác mỏ và viễn thông.

Vì vậy để tích cực chống lại các hành vi trốn thuế, vào năm 2016, Tổng thống Tanzania John Magufuli đã sa thải người đứng đầu cơ quan viễn thông nhà nước. Nguyên nhân được đưa ra là người đứng đầu cơ quan viễn thông nhà nước giám sát yếu kém để xảy ra thất thu thuế tới 180 triệu USD mỗi năm kể từ năm 2013.

Hiện tại, những đơn vị khai thác di động lớn ở Tanzania bao gồm Vodacom Tanzania - một chi nhánh của Vodacom Nam Phi, Tigo Tanzania - trực thuộc Millicom của Thuỵ Điển và Bharti Airtel Tanzania.

Có thể thấy, quy định thắt chặt nghiêm ngặt thời điểm gần đây của chính phủ Tanzania đã gây ra nhiều trở ngại cho lĩnh vực truyền thông ở đất nước này, trong đó có yêu cầu các công ty viễn thông phải niêm yết ít nhất 25% cổ phần trên sàn chứng khoán Tanzania.

Hải Châu (theo Reuters)


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài
Hóa chất Phúc Lâm