SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 27/04/2024
  • Click để copy

Thu hồi ớt đỏ vì nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella có thể gây tử vong

14:32, 24/01/2019
(SHTT) - Trong một thông báo mới đây của Cơ quan kiểm định thực phẩm Canada (CFIA) cho hay, công ty Canada Herb vừa thu hồi số lượng lớn ớt đỏ không đảm bảo chất lượng vì nhiễm khuẩn Salmonella - loại khuẩn nguy hiểm có thể gây tử vong ở người.
anh62

Sản phẩm ớt đỏ bị thu hồi. 

Mặc dù cho tới nay vẫn chưa có trường hợp mắc bệnh nào liên quan tới việc tiêu thụ ớt nhiễm vi khuẩn trên nhưng theo các nhà thực phẩm Canada thì nếu thực phẩm bị nhiễm salmonella có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Ớt này được nhập khẩu từ Việt Nam.

Không có bất kì mã vạch nào được in trên các gói ớt, trừ tên nhãn hiệu Canada Herb nên người tiêu dùng khó có thể sử dụng để xác định loại ớt bị thu hồi. Những quả ớt bị thu hồi được đóng gói ở nhiều trọng lượng khác nhau.

Nắm bắt những triệu chứng của nhiễm khuẩn salmonella 

Theo CFIA, thực phẩm bị nhiễm khuẩn Salmonella thường không màu, không mùi và không vị. Vì thế, nếu thức ăn của bạn bị nhiễm salmonella, bạn sẽ khó để nhận biết ngay.

3 triệu chứng chính của nhiễm khuẩn salmonella là tiêu chảy, sốt và đau bụng. Các triệu chứng thường xuất hiện từ 12-72h sau khi ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn và thường kéo dài 4-7 ngày. May mắn là hầu hết chúng ta đều có thể hồi phục mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiêu chảy có thể nghiêm trọng đến mức bệnh nhân cần phải nhập viện.

Người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như bệnh nhân ung thư, có nhiều khả năng mắc nhiễm trùng nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Nhiều trường hợp mặc dù bị nhiễm vi khuẩn và không bị bệnh hoặc có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh nhưng vẫn có thể truyền bệnh cho người khác.

Lời khuyên cho người tiêu dùng

Bất cứ ai đã sử dụng sản phẩm bị thu hồi và xuất hiện các triệu chứng nhiễm Salmonella cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám. Những người bị bệnh nên nói với bác sĩ về khả năng tiếp xúc với vi khuẩn Salmonella vì cần có xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán khả năng nhiễm khuẩn.

Phương Thảo

Tin khác

Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Chiều 25/4, Đội Quản lý thị trường số 5 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phối hợp với Đội 3 Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Ninh Giang và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương tổ chức giám sát việc tiêu hủy 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore đã thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn hải sản Li Chuan (750g), dimsum tôm Bibigo Mandu (350g) và Mini Mandu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 24/4/2024, Đội QLTT số 1, Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh chủ trì phối hợp với lực lượng Hải quan, Công an kiểm tra, bắt giữ 10.250 con vịt giống (khoảng 2-4 ngày tuổi) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở mang tên “LuxCell - Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong y học tái tạo” ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và tàng trữ nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở kinh doanh tắm hơi, massage nhưng lại treo bảng hiệu Cheongdam - Dong cùng với các dòng chữ tiếng Hàn Quốc ngang nhiên quảng cáo là “phòng khám điều trị suy giãn tĩnh mạch thuộc top 1 châu Âu”.