Socola sẽ biến khỏi thế giới?
Biến đổi khí hậu là nguyên nhân chính đe dọa đến nguồn cung của socola trên thế giới, chủ yếu là nguồn cung cacao (thành phần chính của socola) từ 2 quốc gia châu Phi: Bờ Biển Ngà và Ghana. Nhiệt độ tăng và lượng mưa giảm đang đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại của cây cacao - loài cây chỉ phát triển được trong môi trường có nhiệt độ và lượng mưa ổn định. Cacao có nguồn gốc từ Nam Mỹ - nơi nó có thể phát triển trong những khu rừng nhiệt đới. Nó cần lượng mưa thường xuyên và lượng nhiệt gần như không đổi để tồn tại; điều đó dẫn đến giới hạn phạm vi canh tác của nó chỉ trong khoảng xung quanh 20 độ Bắc-nam của xích đạo.
Nhưng chúng ta vẫn có thể hi vọng bởi hiện nay các nhà khoa học của trường đại học California ở Berkeley đang hợp tác cùng với tập đoàn Mars Corp thực hiện nghiên cứu biến đổi gen cây cacao để nó có thể thích ứng trong môi trường khô và ẩm.
Cacao đã được đưa đến Châu Phi để người dân ở đây trồng trọt và thu hoạch nó theo mùa vụ. Tuy nhiên hiện tượng nóng lên toàn cầu hiện nay đang đe dọa nghiêm trọng đến những trang trại này. Khi lượng mưa giảm và nhiệt độ cao, cây ca cao sẽ nhanh bị chết; đồng thời, khí hậu khô kết hợp nóng hơn làm cho loài cây này dễ bị nhiễm nấm.
Để cứu cây ca cao khỏi bị tuyệt chủng, các nhà khoa học của UC Berkeley đang sử dụng CRISPR để biến đổi gen di truyền của cây. CRISPR là từ viết tắt của Clustered Regularly Interspaced Short Palindromic Repeats, về cơ bản nó cho phép các nhà khoa học dễ dàng tinh chỉnh và sửa đổi DNA của cây.
Tập đoàn Mars gần đây đã cam kết dành 1 tỷ đô la cho chương trình Sustainability in a Generation nhằm giảm lượng khí carbon xuống 60% vào năm 2050.
- Kinh hoàng nhiều thành phố của Mỹ bị "đóng băng" sau trận bom bão tuyết kỷ lục
- Rớt nước mắt trước hình ảnh cậu bé nghèo bị đóng băng toàn bộ tóc vì trời giá rét
- Cảnh tượng kinh hoàng: Người chết cóng, cá mập đóng băng vì bom bão tuyết ở Mỹ
Linh Giang