SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 28/04/2024
  • Click để copy

Rùng mình chiêu trò "phù phép" thịt heo thối thành xúc xích tiệt trùng

11:01, 06/02/2018
(SHTT) - Để tạo ra các mẻ xúc xích tiệt trùng thơm ngon, Công ty cổ phần Thực phẩm Thái Bình đã sử dụng hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu không nhãn mác, xuất xứ để khử mùi thịt hôi thối. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Vào sáng ngày 5/2, trong chương trình "Nói không với thực phẩm bẩn" được phát sóng trên kênh VTV1 chiếu 1 đoạn phóng sự ngắn sau khi phóng viên đã có chuyến thâm nhập vào một cơ sở chuyên sản xuất xúc xích heo tiệt trùng.

Cụ thể, Công ty cổ phần Thực phẩm Thái Bình đã bị kiểm tra và phát hiện có nhiều nghi vấn trong quá trình sản xuất xúc xích tiệt trùng. Kho chứa nguyên liệu của công ty chứa rất nhiều thịt tồn đọng, dự trữ lâu ngày bốc mùi hôi thối. Những lô thịt này được lưu giữ từ 9 tháng trước nhưng lại là nguyên liệu chính để sản xuất xúc xích tiết trùng được quảng cáo tươi ngon.

phu phep thit heo thoi thanh xuc xich

 Rùng mình chiêu trò "phù phép" thịt heo thối thành xúc xích tiệt trùng

Không chỉ có thịt, bì heo, trong kho chứa còn có nhiều lô xúc xích lỗi, thậm chí là xúc xích hết hạn sử dụng được xếp lẫn lộn nhau. Theo đó, cơ sở sẽ tận dụng chúng để tái sản xuất. Một câu hỏi được đặt ra là bằng cách nào, công ty này có thể "hô biến" nguồn nguyên liệu thải loại này thành những sản phẩm được quảng cáo là tươi ngon, đảm bảo vệ sinh đang bày bán hiện nay?

Để tạo hương vị thơm ngon, khử mùi thịt hôi thối, công ty đã sử dụng hơn 10 loại phụ gia, phẩm màu không nhãn mác, xuất xứ. Một công nhân ở đây cho biết, công thức cũng như máy móc của công ty đều được mua từ Trung Quốc.

Theo tìm hiểu của các phóng viên, tại đây có hai loại phẩm màu được lưu giữ tại khu vực sản xuất của công ty không rõ nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ chỉ biết rằng trong quá trình ghi hình do vô tình chạm tay vào túi bột mà phóng viên nhiều lần rửa tay vẫn không sạch.

phu phep thit heo thoi thanh xuc xich a

 Những hộp xúc xích bán ra thị trường. 

Vậy mà khi thực nghiệm lại quá trình pha chế theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, sau khi cân đong trộn nhiều loại chất bảo quản, chất tạo mùi, chất tạo độ dai giòn với nhau, công nhân tiếp tục đổ thẳng phẩm màu này vào mẻ xúc xích. Tất cả được trộn đều rồi xay nhuyễn để đóng gói.

Điều đáng nói ở đây là hiện nay, những lô xúc xích thành phẩm của công ty đã được bày bán rộng rãi với quy mô nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán đang cận kề, nhu cầu về mặt hàng này càng tăng cao thì việc công ty đẩy mạnh sản xuất là tất yếu. Thông tin này đang khiến người tiêu dùng hoang mang.

Phi Vân (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp xử phạt vi phạm hành chính, số tiền 45 triệu đồng và tịch thu 1.600 sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Pháp luật 11 giờ trước
(SHTT) - Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng mới của Canada đang tạo ra những làn sóng trái chiều. Các doanh nghiệp đang lo ngại việc đạo luật mới mang lại quá nhiều quyền lực cho chính phủ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Liên tục sai phạm trong lĩnh vực y tế, Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế - Mega Gangnam bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 53 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chiều 25/4, Đội Quản lý thị trường số 5 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phối hợp với Đội 3 Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Ninh Giang và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương tổ chức giám sát việc tiêu hủy 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore đã thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn hải sản Li Chuan (750g), dimsum tôm Bibigo Mandu (350g) và Mini Mandu.