SO HUU TRI TUE

Tòa tạm đình chỉ vụ Vinasun kiện Grab đòi 42 tỉ đồng

(SHTT) - TAND TP.HCM thông tin tiếp tục hoãn phiên xử sơ thẩm vụ hãng taxi Vinasun kiện Grab đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với số tiền hơn 41 tỷ đồng.

tri thuc

Nhiều tài xế, nhân viên của Vinasun có mặt tại phiên tòa để theo dõi vụ kiện. Ảnh: Trí Thức Trẻ

Theo thông tin trên Dân Trí, ngày 7/3, tòa Kinh tế (TAND TP.HCM) tiếp tục giải quyết vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) với Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam. Tuy nhiên, HĐXX quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án này để thu thập chứng cứ từ Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Giao thông vận tải TP.HCM và Bộ Giao thông vận tải.

Liên quan đến vụ kiện này, ngày 7/2, TAND TP.HCM đã hoãn phiên tòa để Vinasun bổ sung một số hồ sơ liên quan đến hai công ty nghiên cứu thị trường, đánh giá thiệt hại của Vinasun sau khi có sự xuất hiện của Grab Taxi tại thị trường Việt Nam.

Đồng thời, HĐXX cũng yêu cầu Grab Taxi bổ sung danh sách các hợp tác xã là đối tác của đơn vị này cũng như một số vấn đề pháp lý. Đến nay, đại diện Vinasun đã bổ sung đầy những yêu cầu của tòa án.

VnExpress đưa tin, tháng 6 năm ngoái Vinasun kiện Grab ra tòa, yêu cầu hãng taxi công nghệ này bồi thường gần 42 tỷ đồng thiệt hại ngoài hợp đồng.

Phía Vinasun cho rằng, Grab lợi dụng việc Bộ GTVT ban hành Quyết định 24 về Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (còn gọi là Đề án 24) để thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, gây náo loạn thị trường.

Theo nguyên đơn, Grab chỉ đăng ký cung cấp ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải, nhưng thực tế hoạt động như doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi – lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun. Grab còn thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong pháp luật về cạnh tranh khiến doanh thu, lợi nhuận của Vinasun giảm sút nghiêm trọng, một lượng lớn nhân viên nghỉ việc.

Trong năm 2016 và nửa đầu năm 2017 Vinasun bị thiệt hại gần 76 tỷ đồng, trong đó do Grab gây ra là gần 42 tỷ. 

Hoài Anh (t/h)


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước
BToday.vn
Hóa chất Phúc Lâm