SO HUU TRI TUE

Thế sự và giấc mơ đầu năm

(SHTT) - Có lẽ năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều cái mới. Càng về cuối năm 2017, những sự kiện liên tiếp xảy ra: Hàng loạt cán bộ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) bị liên lụy, đại gia bất động sản Vũ Nhôm trốn qua Singapore, bị dẫn độ về nước vào ngày 4/1/2018...

Cán bộ các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), hoặc CTCP có vốn Nhà nước (kể cả hệ thống Tín dụng - Ngân hàng) phần lớn bị khởi tố bắt giam, buộc tội cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng… Bộ sậu Tập đoàn Cao su VN (VRG) được hạ cánh an toàn đã lâu cũng bị lôi ra cho xộ khám.

bb9b08c83fb77cf98086159b90413b65_toanhaevn18

  Càng về cuối năm 2017, những sự kiện liên tiếp xảy ra.

Phải chăng các cơ quan công quyền - tố tụng  phải rượt đuổi theo thời gian, bởi đầu năm 2018, Bộ luật hình sự (BLHS) có nhiều điều khoản mới phải thi hành “giảm tải - nâng cấp”. Thí dụ chủ  DN trốn thuế, không nộp phí bảo hiểm xã hội (BHXH) cho công nhân bị phạt tù đến 7 năm. Ngược lại tội cố ý làm trái kinh tế… được giảm tải tội tử hình, tội tham ô - nhận hối lộ nếu trả lại ít nhất ¾ số tiền - vật phẩm sẽ không lấy mạng sống và còn được giảm án tối đa. Nghĩa là anh lấy cái gì của ai đó không được ăn một mình và trả lại cho chủ sở hữu của nó (!)

Chuyện cổ phần hóa thu nguồn tiền lớn

Trong khi đó các công ty, tập đoàn có vốn Nhà nước ráo riết chạy theo chỉ tiêu cổ phần hóa (CPH). Đến hết năm 2017, đã CPH 38/44 DNNN. Các Tập đoàn lớn như VinaMilk đã bán quá 2/3 vốn Nhà nước, trong đó có cổ đông nước ngoài, nhưng số tiền thu về cũng không lấp nổi khoản bội chi ngân sách. Đến hạ tuần tháng 12 bán nốt Công ty Bia Sài Gòn (Sabeco) cho một tỷ phú nước ngoài, thu về 110 ngàn tỷ.

tkv

 

Theo các thông tin trên thị trường chứng khoán và công bố của cơ quan quản lý vốn Nhà nước - Bộ Tài chính, tại phiên đấu giá ngày 18/12/2018 các DN của một tỷ phú người Thái tên: Charoen Sirivahanabhakdi đã trúng thầu trọn lô 343,66 triệu cổ phiếu (53,6% vốn điều lệ) Bia Sàigòn-Sabeco (mã SAB), giá trị khoảng 4,8 tỷ USD. Hai ngày sau đó TTCK lao dốc, CP Sabeco mất giá, tỷ phú này mất 18 ngàn tỷ?

Trong phiên đấu giá lần đầu 180 ngàn/CP, đến phiên chốt giá đạt 320 ngàn/CP nhưng ông tỷ phú người Thái gốc Hoa (có hội sở tập đoàn chính tại Hồng Kông), vẫn mua dẫu biết chắc lỗ 18 ngàn tỷ, hoặc hơn thế nữa. Vì sao? Theo cơ chế cũ -hiện tại Sabeco hàng năm có thể lãi 4-6 ngàn tỷ, nộp thuế 10 ngàn tỷ đồng, còn tập đoàn Thái (có cả Vietnam Beverage) có thể ngược lại lãi 20 ngàn tỷ, nộp thuế 4-5 ngàn tỷ/năm, và trong khoảng 10 năm họ thu hồi vốn?

Vì sao ông Charoen mua được trọn gói 53,6% Sabeco, trong khi Luật hiện hành của nước Việt không cho DN nước ngoài mua CP chi phối (quá 50%). Trước đó tỷ phú này đã mua 19% CP của Tập đoàn VinaMilk, trị giá 2,5 tỷ USD, nghĩa là không nắm được quyền chi phối. Vì thế, lần này muốn chi phối Sabeco phải chiếm thị phần trên 50% nên mới có chuyện hồi tháng 10/2017 ông chủ hãng bia Thai Bev tại Thái Lan thành lập một DN bia tại Việt Nam, lấy thương hiệu Vietnam Beverage, bằng chứng thư bảo lãnh 10%=480 triệu USD.

Trước đó ông chủ hãng bia Thái đã đầu tư nhiều tỷ USD vào các DN thành viên của ông như tập đoàn bất động sản TCC Holding và các DN bất động sản khác tại Việt Nam. Tỷ phú này còn vươn ra các lĩnh vực kinh doanh khác như đồ ăn thức uống, bao bì, phân phối bán lẻ… Điển hình như thâu tóm hệ thống phân phối Metro cash-Cary (Mega Maket), B’S Mart, Tập đoàn Phú Tài…

Giấc mơ lớn

Gần đến cuối năm các tập đoàn, công ty, tổng công ty vốn Nhà nước CPH ì ạch không vượt qua ngưỡng 50% chi tiêu, “bỗng dưng” một ông chủ người Thái gốc Hoa biến kế sách Việt như một giấc mơ!

2_97132

 

Và, phiên họp thường kỳ Chính Phủ cuối năm (28/12), Thủ tướng Chính phủ hùng hồn công bố trước Quốc dân đồng bào, năm 2017 nền kinh tế nước nhà (GDP) vượt kế hoạch dự kiến, bằng 6,81%. Cũng vào thời điểm này năm 2016, các chuyên gia kinh tế độc lập trong nước và nước ngoài (có tổ chức WB) dự báo: “ Năm 2017 kinh tế - GDP Việt Nam tăng trưởng tầm 6- 6,5%!?”

Mong rằng trên đà này, Chính phủ kiến tạo - Chính phủ hành động, năm 2018 kinh tế Việt Nam sẽ tiến xa hơn, mang lại cơm no áo ấm cho dân Việt.

tap-doan-than-khoang-san-viet-nam-1514905682799

 Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam

Mong rằng chiến dịch bài trừ tham nhũng, loại trừ lợi ích nhóm…thu lại tiền của đã và đang rơi vào tay quan tham cho Nhà nước và dân tộc. Điển hình như vụ mất ngàn tỷ tại NH Ocean Bank, 3 ngàn tỷ của Tập đoàn dầu khí (PVN)…Còn nữa, mới nhất là vụ Tập đoàn điện lực (EVN) trốn thuế - nợ thuế 5 ngàn tỷ, Tập đoàn Than – Khoáng sản (TKV) thất thoát 15 ngàn tỷ!

pvn-1513248716049

  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Mong rằng những lời lẽ - các điều khoản trong BLHS sửa đổi được thực thi từ ngày 1/1/ 2018, sẽ thu về ¾ tiền bạc cho Nhà nước, thay vì “lấy mạng sống” của các

cán bộ lầm đường thì nhân dân hạnh phúc biết dường nào. Đó cũng là mơ ước của người dân trong năm mới với quyết tâm đánh “giặc nội xâm” theo chương trình hành động của Chính phủ.

Phạm Thái   


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước
SO HUU TRI TUE

Xuân Tài
Hóa chất Phúc Lâm