SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 26/04/2024
  • Click để copy

Sẽ làm mất chất dinh dưỡng nếu luộc các loại rau, củ, quả sau

15:53, 08/11/2018
(lamchame.vn) - Trong mâm cơm của các gia đình Việt không thể thiếu được các loại rau, củ quả. Làm thế nào để giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất của rau, củ quả thì hẳn nhiều bà nội trợ chưa biết.

Đối với nhiều loại rau, nếu đem luộc sẽ không còn chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn cần phải biết cách chế biến cho phù hợp. Dưới đây là một số loại rau, củ quả không nên luộc.

Bắp cải

Bắp cải chứa hàm lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, hành tây. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn.

 

Đồng thời, loại rau này còn chứa các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol… Nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin và các chất dinh dưỡng sẽ "biến mất" nhanh chóng.

Súp lơ

 

Súp lơ là một thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và chứa một nguồn vitamin phong phú. Súp lơ là một nguồn giàu vitamin-C đặc biệt; Cung cấp 89,2 mg hoặc khoảng 150% RDA trên 100 g. Nếu như có thói quen luộc loại rau này thì bạn nên bỏ ngay vì sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong rau. Cách tốt nhất để ăn loại rau này là hấp. Ngoài ra bạn cũng có thể xào hoặc nướng súp lơ.

Cà rốt

 

Cà rốt chứa hàm lượng lớn caroten (vitamin A), chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin có trong loại củ này. Caroten sau khi hoà tan sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Cải bó xôi (rau chân vịt)

 

Cải bó xôi rất giàu sắt cùng vitamin C. Sắt tốt cho máu còn vitamin C có tác dụng tăng cường hòa tan sắt trong dịch ruột, giúp sắt được hấp thu tốt hơn ở hệ tiêu hóa. Việc luộc cải bó xôi sẽ làm mất đi những khoáng chất và vitamin có trong rau.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là loại hạt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể. Đậu Hà Lan cũng chứa nguồn vitamin K vô cùng dồi dào. Nhiều người có thói quen luộc đậu Hà Lan điều nay đánh mất đi những dưỡng chất vốn có trong hạt đậu. Vậy nên thay vào cách chế biến bằng xào hay hấp.

 

Cách chế biến tốt nhất các loại rau quả là hấp, nó có thể giữ gần như trọn vẹn lợi ích từ các chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, loãng xương và thoái hóa thần kinh… ngoài ra bạn cũng có thể nướng rau củ nhưng không ăn cách này quá nhiều.

Đậu que

Đậu que cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ví dụ, quả đỗ xanh chứa 3 loại chất chống oxy hóa carotenoid gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin. Trong đó, beta carotene được chuyển đổi trong võng mạc, là một nguồn vitamin A cần thiết cho thị lực... Luộc đỗ sẽ làm mất đi lượng lớn các chất cần thiết có trong các loại đậu quả này cũng như các quả đậu nói chung.

Tuy vậy nếu không có điều kiện chế biến rau như cách trên bạn vẫn nên ăn rau đầy đủ dù không giữ nguyên chất dinh dưỡng nhưng vẫn hơn là bỏ hoàn toàn rau.

Tin khác

Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, "Triển lãm sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo" đã chính thức diễn ra. Chương trình với 20 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ trở thành nơi hỗ trợ kết nối, xúc tiến giao dịch công nghệ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh vấn đề bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân đang trở thành đòi hỏi cấp bách, việc triển khai các chuẩn về an toàn thông tin (ATTT) sẽ giúp doanh nghiệp (DN) thiết lập các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các mối đe dọa mạng.