SO HUU TRI TUE

Quạt điều hòa liệu có thần thánh như mọi người vẫn tưởng?

(SHTT) - Được nhiều người dùng ưa chuộng vì giá thành vừa rẻ lại vừa mát giữa lúc nhiệt độ ngày một tăng cao, quạt điều hoà đang là lựa chọn hàng đầu đối với những ai có ý định tránh nóng nhưng không muốn tốn thêm chi phí mua máy lạnh nhưng liệu đó có phải là lựa chọn tối ưu?

Hiệu suất hoạt động hạn chế, phát ra tiếng ồn hay việc người dùng phải tiếp nước thủ công là một trong những điểm hạn chế sẽ khiến bạn phải nghĩ ngợi trước khi muốn mua quạt điều hoà về sử dụng.

photo_1_1530601357002668086520-16_34_40_413

 

Nhiệt độ giảm tới 15 độ C?

Mặc dù được quảng cáo là có thể hạ nhiệt độ tới mức khoảng 15 độ C, tuy nhiên theo các chuyên gia cho rằng, điều này là không thể bởi khí hậu đặc trưng nóng ẩm tại Việt Nam với độ ẩm cao trên dưới 80%.

Cơ chế hoạt động của quạt điều hoà là máy làm mát không gian bằng quạt hơi nước do đó nó có thể bổ sung độ ẩm cho căn phòng. Tuy nhiên, nếu độ ẩm căn phòng vừa đủ, quạt sẽ chỉ có tác dụng như quạt điện bình thường hoặc chỉ bổ sung độ ẩm cho căn phòng của bạn.

Được biết, phần lớn quạt điều hòa hiện nay cũng chỉ có thể giảm được nhiệt độ phòng nhiều nhất ở mức từ 6 đến 7 độ C và thường duy trì nhiệt độ ở mức 23 - 27 độ C.

Tốn công

Do quạt hoạt động theo cơ chế làm mát bằng hơi nước nên tùy theo công suất hoạt động của từng thiết bị, người dùng sẽ phải tiếp nước cho quạt sau 4 - 8 giờ sử dụng nếu không muốn chiếc quạt của mình trở thành một chiếc quạt điện bình thường không hơn không kém. Như vậy sẽ có đôi chút bất tiện so với việc sử dụng điều hòa như thông thường vì người dùng sẽ phải căn thời gian để tiếp nước thường xuyên.

Quạt máy điều hòa là thiết bị ồn ào

Tiếng ồn lớn do quá trình làm mát không khí qua lớp làm mát sẽ dễ khiến người dùng khó chịu. Đặc biệt, khi độ lớn của tiếng ồn tỉ lệ thuận với công suất hoạt động của thiết bị. Nếu có ý định sử dụng, người dùng nên kiểm tra kỹ mức độ ồn của thiết bị để tránh tình trạng bản thân không được nghỉ ngơi thoải mái.

Không thể điều chỉnh nhiệt độ như ý muốn

Mặc dù công dụng của quạt điều hoà và máy điều hoà tương tự nhau nhưng người sử dụng quạt điều hoà lại không thể điều khiển nhiệt độ phòng tuỳ thích. Bên cạnh đó, hiệu quả của quạt điều hoà phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường. Ví dụ, độ ẩm không khí càng cao, khả năng làm mát bằng hơi nước càng thấp.

nga-ngua-voi-nhung-nhuoc-diem-khi-dung-quat-dieu-hoa-53-.2103

 

Không phù hợp với những không gian nhỏ hẹp

Do kích thước cồng kềnh, gây ra tiếng ồn lớn nên nếu đặt quạt điều hòa trong các không gian nhỏ hẹp sẽ vừa gây tốn diện tích, vừa khiến người dùng khó chịu mà hiệu quả làm mát khó theo mong muốn. Vì vậy, chỉ nên sử dụng quạt điều hòa ở những không gian lớn và trước khi quyết định tậu 1 chiếc quạt điều hòa, người tiêu dùng nên tham khảo kĩ các thông số để tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Mai An


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài
Hóa chất Phúc Lâm