SO HUU TRI TUE

Công bố tiêu chuẩn quốc gia với khăn ướt dùng một lần

(SHTT) - Ngày 23/9, tại Hà Nội, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam phối hợp Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia về vật liệu dệt tổ chức hội nghị phổ biến tiêu chuẩn quốc gia cho sản phẩm khăn ướt sử dụng một lần.

khan_uot_efxw

Công bố tiêu chuẩn quốc gia với khăn ướt dùng một lần 

Trong những năm gần đây, thị trường khăn ướt Việt Nam nói riêng và ngành hàng tiêu dùng trẻ em nói chung được đánh giá là rất tiềm năng. Vì vậy, có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước gia nhập thị trường với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Tuy nhiên, do chưa có tiêu chuẩn quốc gia cho mặt hàng này, nhà sản xuất sẽ tự công bố tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) và tự chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình. Thực tế này tất yếu dẫn đến thực trạng thị trường khăn giấy ướt gây hoang mang cho người sử dụng.

Tại hội nghị, trong tham luận về một số nội dung cần chú ý trong về công tác kiểm tra chất lượng với mặt hàng khăn ướt, tiến sỹ Lê Thị Hường Hoa - Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương cho hay, khăn ướt sử dụng một lần là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đế sức khỏe người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đây là loại sản phẩm được xếp vào loại có khả năng gây mất an toàn cao đối với sức khỏe con người. 

Bởi sản phẩm này tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận như: miệng, chân, tay, bộ phận sinh dục… của cả người lớn và trẻ em. Nếu không có quy định về liều lượng và thời gian sử dụng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, vẻ đẹp cơ thể.

Vì vậy, tiến sỹ Hoa cho rằng sản phẩm khăn ướt là hàng hóa có khả năng gây mất an toàn, cần có sự quản lý của nhà nước về tính an toàn của sản phẩm. 

khan_giay_FZKW_thumb.jpg

Bà Thái Quỳnh Hoa phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+) 

Bà Thái Quỳnh Hoa, Trưởng phòng Tiêu chuẩn Sản phẩm tiêu dùng – Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cho biết: “Với mục tiêu bảo vệ quyền lợi cũng như sức khỏe của người tiêu dùng, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã tổ chức xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia cho sản phẩm Khăn ướt theo đúng quy định hiện hành, trong đó trách nhiệm biên soạn thuộc về Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 38 Vật liệu dệt. Tiêu chuẩn quốc gia này sẽ là định hướng khoa học đáng tin cậy để các doanh nghiệp sản xuất cũng như nhập khẩu mặt hàng khăn ướt áp dụng qua đó đưa ra được sản phẩm đạt chất lượng. Tiêu chuẩn cũng giúp cho người tiêu dùng có cơ sở lựa chọn sản phẩm an toàn. Chúng tôi rất cần sự phối hợp tích cực từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc áp dụng, phổ biến rộng rãi tiêu chuẩn quốc gia này”.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN Khăn ướt và các văn bản liên quan – TCVN 11528:2016 đưa ra đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật cần thiết như các chỉ tiêu cơ lý, hoá sinh cũng như các phương pháp xác định tương ứng. Trong đó, các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần lưu ý đặc biệt về quy định đối với chất tăng trắng quang học và độ kích ứng da vì nó giúp ngăn chặn, hạn chế những tác động không mong muốn đến sức khỏe người sử dụng.

PV (t/h)


Sunshine
Máy lọc nước
ITV.vn
BToday.vn
Hóa chất Phúc Lâm