SO HUU TRI TUE

Chỉ được rút tối đa 5 triệu đồng/ngày: Ngân hàng được hưởng lợi

(SHTT) - Theo Luật sư Trần Minh Hải quy định chỉ được rút tối đa 5 triệu đồng/ngày bằng thẻ ATM ngân hàng là người được hưởng lợi trong khi quyền lợi khách hàng bị ảnh hưởng.

hạn-mức-rut-tien-ATM-1
Quy định chỉ được rút tối đa 5 triệu đồng/ngày từ thẻ ATM sẽ làm lợi cho các ngân hàng. Ảnh TheBank

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 19/2016/TT-NHNN ngày 30/6/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

Theo đó, để hạn chế việc sử dụng tiền mặt (ngoại tệ) được rút từ thẻ sau đó chi tiêu không đúng mục đích được phép theo pháp luật ngoại hối, Dự thảo quy định các giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ tại nước ngoài sẽ bị giới hạn hạn mức tối đa theo ngày.

Cụ thể, một thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng trong một ngày.

Đối với giao dịch rút tiền mặt VND từ thẻ ATM tại đơn vị chấp nhận thẻ, một ngày, mỗi thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng.

So với thực tế hiện nay quy định một ngày, mỗi thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng là quá thấp, chỉ bằng hạn mức rút tiền tối đa 1 lần của một thẻ ATM.

Theo tìm hiểu của phóng viên hiện nay hầu hết hạn mức rút tiền/ ngày/ thẻ ATM của các ngân hàng đều ở mức từ 20 triệu gần 100 triệu đồng.

Đơn cử như thẻ ATM của Agribank, mỗi lần rút tối đa 5 triệu đồng, tuy nhiên hạn mức rút tiền 1 ngày với 1 thẻ ATM chia làm hai hạng thẻ gồm: Hạng thẻ chuẩn và hạng thẻ vàng. Với hạng thẻ chuẩn, khách hàng chỉ được rút tối đa 25 triệu đồng/ngày. Đối với hạng thẻ vàng, mức rút tối đa được tăng lên gấp đôi, tức 50 triệu đồng/ngày. 

Tương tự Ngân hàng Á Châu, mỗi lần rút tối đa 5 triệu đồng, hạn mức rút tiền tại cây ATM tối đa là 40 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, khách hàng có thể chọn đăng ký gói hạn mức để rút tiền tại cây ATM được nhiều hơn.

Hiện Ngân hàng Á Châu đưa ra ba gói hạn mức rút tiền mỗi ngày lên đến 50 triệu đồng, 70 triệu đồng hoặc 90 triệu đồng tùy theo nhu cầu của khách hàng. Khi mở tài khoản thẻ ATM, khách hàng có thể lựa chọn đăng ký một trong ba gói hạn mức này. 

Ngân hàng BIDV đưa ra ba dòng thẻ. Trong đó, dòng thẻ ATM cao cấp Harmony có hạn mức rút tiền tối đa là 80 triệu đồng/ngày. Dòng thẻ Etrans và Moving thì hạn mức rút tiền tối đa 50 triệu đồng/ngày. Hạn mức chuyển khoản trong cùng hệ thống Ngân hàng BIDV của ba dòng thẻ này đều như nhau là 100 triệu đồng/ngày.

Tại Ngân hàng Đông Á, một ngày chỉ rút được nhiều nhất là 20 triệu đồng nhưng mỗi lần khách hàng có thể rút 10 triệu đồng...

luatsuhai
Theo Luật sư Trần Minh Hải quy định chỉ được rút tối đa 5 triệu đồng/ngày bằng thẻ ATM ngân hàng là người được hưởng lợi. Ảnh H.Lực

Trước lý giải của Ngân hàng Nhà nước về việc đưa ra hạn mức rút tiền tối đa 5 triệu đồng/ ngày/ thẻ ATM nhằm hạn chế sử dụng tiền mặt. Trao đổi với phóng viên Luật sư Trần Minh Hải – Chuyên gia pháp lý tài chính ngân hàng cho rằng, bản chất quy định này nhằm mang lại lợi ích cho các ngân hàng.

Luật sư Trần Minh Hải cho biết, việc hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán không liên quan đến hạn mức rút tiền tại thẻ ATM. Bởi khách hàng khi mở thẻ, tiền trong tài thẻ ATM là của khách hàng. Sử dụng tiền trong tài khoản như thế nào là quyền của chủ thẻ.

“Quy định như tại dự thảo thông tư trên là không phù hợp với quan hệ tín dụng. Không phù hợp với thực tế nhu cầu của người dân hiện nay”, Luật sư Hải nhấn mạnh

Theo Luật sư Trần Minh Hải để hạn chế sử dụng tiền mặt cần đưa ra quy định với giao dịch giá trị thanh toán từ bao nhiêu tiền buộc phải qua ngân hàng mà không được sử dụng tiền mặt.

Ví dụ hiện nay giao dịch mua – bán của các doanh nghiệp quy định từ 20 triệu đồng trở lên phải qua ngân hàng. Tương tự với cá nhân nếu muốn hạn chế sử dụng tiền mặt có thể đưa ra quy định: Giao dịch mua bán từ bao nhiêu trở lên phải thông qua ngân hàng…

Luật sư Hải nhấn mạnh, quy định chỉ được rút 5 triệu đồng/ngày/tài khoản ATM như dự thảo đưa ra chỉ làm lợi cho các ngân hàng.

“Ngân hàng sinh lời dựa trên việc khách hàng mở thẻ tín dụng và sử dụng thẻ tín dụng trong các giao dịch thương mại. Vì thế ngân hàng thường không muốn khách hàng rút tiền mặt. Do vậy bản chất quy định chỉ được rút 5 triệu đồng/ngày/tài khoản ATM vì lợi ích ngân hàng”, Luật sư Hải cho biết.

Hoàng Linh

 

Đại án Phạm Công Danh có lỗi của Ngân hàng Nhà nước?

Việc để Phạm Công Danh mua lại một ngân hàng yếu kém và phải thực hiện phương án tái cơ cấu, theo luật sư Phan Trung Hoài là "có trách nhiệm rất lớn của Ngân hàng Nhà nước".

 

NHNN thổi còi về vượt trần lãi suất USD

NHNN vừa có văn bản nhắc nhở các tổ chức tín dụng về việc huy động lãi suất USD vượt trần và yêu cầu các tổ chức tín dụng kiềm chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ để kiểm soát rủi ro. Văn bản này được đưa ra trong bối cảnh tín dụng ngoại tệ tăng nhanh từ đầu năm đến nay, đồng thời USD bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại trên thế giới, với kỳ vọng chấm dứt thời kỳ mất giá kéo dài trong 32 tháng qua.

 

Mất tiền trong tài khoản: Ngân hàng 'đá' trách nhiệm cho nhân viên, ai dám gửi tiền nữa

Khách hàng đến trụ sở ngân hàng vì muốn giao dịch với ngân hàng chứ không phải giao dịch với cá nhân cán bộ ngân hàng. Họ gửi tiền cho ngân hàng chứ không phải cho gửi cho một cá nhân nào đó. Do vậy, ngân hàng vẫn phải chịu trách nhiệm hoàn trả các khoản tiền gửi cho khách hàng của mình.


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước
BToday.vn
Hóa chất Phúc Lâm