SO HUU TRI TUE

Cách phòng tránh ngộ độc rượu trong ngày Tết

(SHTT) - Rượu bia là loại đồ uống không thể thiếu trong dịp Tết, tuy nhiên đó cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ ngộ độc. Vậy làm thế nào để sử dụng sản phẩm này một cách an toàn.

 Rượu bia là loại đồ uống không thiếu trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Trong những ngày này, lượng rượu bia tiêu thụ tương đối mạnh, đây cũng chính là nguyên nhân khiến số người nhập viện do say rượu, thậm chí là ngộ độc rượu ngày một tăng cao.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với các sản phẩm được kiểm định an toàn. Nguy cơ này sẽ tăng cao và để lại hậu quả khó lường hơn nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

cach-nao-tranh-ngo-doc-ruou-trong-dip-tet1484879061

Ảnh minh họa 

Đã có nhiều trường hợp tử vong do sử dụng rượu chứ Methanol, rượu ngâm thảo mộc (lá, rễ, hạt cây), động vật (mật, phủ tạng, bộ phận khác) chứa độc tố tự nhiên. 

Theo cảnh báo của các bác sĩ, những người càng trẻ, có thể trạng gầy yếu thì nguy cơ ngộ độc rượu dẫn đến tình trạng hạ đường huyết, gây tổn thương não ngày càng tăng cao. Cùng với đó cũng không hiếm tình trường hợp còn phải để lại di chứng sau điều trị ngộ độc rượu như suy thận, viêm tụy...

Để phòng chống ngộ độc rượu ngày Tết, trước đó Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người dân cần thực hiện các nguyên tắc sau:

- Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol trên 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

- Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

- Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

- Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

- Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Khi người uống rượu có các biểu hiện về thần kinh như đau đầu, chóng mặt, ngủ lịm, lẫn lộn, hôn mê, co giật… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý, điều trị kịp thời.

PV (t/h)

 


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước
BToday.vn
Hóa chất Phúc Lâm