SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 26/04/2024
  • Click để copy

Báo chí nước ngoài trầm trồ trước sắc màu làng hương ngày Tết ở Việt Nam

13:42, 25/01/2019
(SHTT) - Với người Việt ta từ ngàn đời nay vẫn tồn tại  phong tục thờ cúng – nét đẹp thể hiện sự biết ơn đối với những người mở cõi, với ông bà tổ tiên nhất là vào những ngày Tết.

Vì lẽ đó mà những làng hương vào tháng Chạp luôn có nét đẹp riêng, khiến cho nhiều nhà báo nước ngoài cũng phải trầm trồ vì vẻ đẹp đầy sắc màu đó. Ở khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam đều có những làng nghề làm hương cổ truyền…Vào những ngày tháng Chạp ở các làng nghề này  dường như không có lao động nào rỗi tay… Người se nhang, người phơi, người bó, ai ai cũng tất bật với công việc của mình để kịp cung ứng đủ hàng tết.

Không khí làng làm hương ngày Tết

Công thức làm nhang ở các làng nghề  được truyền lại từ nhiều đời. Trong đó, mỗi cơ sở sản xuất nhang sẽ có cách làm riêng để tạo ra mùi hương riêng cho sản phẩm của mình, từ đó tạo nên sự đa dạng mùi hương của nhang. Nguyên liệu làm hương gồm bột cưa, quế, thuốc bắc, trầm hương, bột dẻo và nước lã được cho vào máy trộn đều. Hương sẽ được se từng cây 1  với tất cả sự cần mẫn của người làm nghề.

Những hình ảnh tuyệt đẹp khiến báo chí nước ngoài khen ngợi mãi không thôi

Tăm hương  sau đó được buộc thành bó và xoè ra giống như những bông hoa phơi dưới nắng trở thành cảnh tượng hết sức đẹp mắt khiến nhiều người thích thú.  Người dân thường phơi hương dưới trời nắng to trong khoảng 4 giờ đồng hồ, ở các làng nghề có thấy  sẽ thấy hương được phơi khắp các nẻo đường, sân nhà..mùi hương trầm vương vấn khắp nơi tạo nên những ấn tượng vô cùng sâu đậm nếu 1 lần đặt chân tới đây.

Hương được phơi dưới nắng trời

Nếu có phải ăn Tết xa quê, phải sống cảnh xa xứ thì con người ta mới càng thấu hơn nỗi nhớ thương mùi hương trầm thiêng liêng ấy. Thứ mùi hương tỏa ra từ tất cả những nóc nhà của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về.

Mùi hương gợi nhớ đến những quê hương - gia đình

Trải qua bao nhiêu thăng trầm, người làm nhang nơi đây vẫn gắn bó với cái nghề mà cha ông để lại và lưu giữ nó như một nghề truyền thống. Hình ảnh sặc sỡ đỏ vàng của nhang tết được phơi trên khắp sân nhà ngõ hẻm. Đâu đâu cũng thấy phảng phất hương thơm của trầm, của quế,..hương vị tết cũng như đến gần hơn với mọi người, mọi nhà.

Duy Anh

 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, "Triển lãm sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo" đã chính thức diễn ra. Chương trình với 20 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ trở thành nơi hỗ trợ kết nối, xúc tiến giao dịch công nghệ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh vấn đề bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân đang trở thành đòi hỏi cấp bách, việc triển khai các chuẩn về an toàn thông tin (ATTT) sẽ giúp doanh nghiệp (DN) thiết lập các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các mối đe dọa mạng.