SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 25/04/2024
  • Click để copy

Thực phẩm chế biến sẵn online: Liệu có đảm bảo?

11:00, 26/05/2017
(SHTT) - Khi thực phẩm chế biến sẵn ngày càng được nhiều người biết đến và tin dùng, thì chất lượng của chúng vẫn mãi là câu hỏi chưa có lời đáp.
thuc-pham_131046691

Thực phẩm chế biến sẵn online: Liệu có đảm bảo? 

Thực phẩm chế biến sẵn, hoặc đã qua sơ chế ngày càng được các chị em văn phòng, hay những người không có thời gian nấu nướng ưa chuộng. Tuy nhiên, chất lượng cũng như vấn đề an toàn thực phẩm đối với thức ăn được bày bán trên mạng xã hội liệu có đảm bảo an toàn vẫn đang là câu hỏi được bỏ ngỏ?

Thu hút vì tiện lợi

Khi thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh, người người dùng mạng xã hội thì việc bán hàng online cũng nở rộ theo. Ngoài những loại mặt hàng quần áo, đồ gia dụng thì các loại thực phẩm như cá, mực, tôm, chả cá, bò, gà…làm sạch sẽ, hay đồ ăn chế biến sẵn mang tận nhà như cơm, các đồ nướng, trà sữa, bánh chiên đủ loại, bánh tráng trộn... rất được lòng các chị em văn phòng.

lướt qua trang web với hơn 30 ngàn thành viên tham gia ở Hà Nội, với tên gọi "vua đồ ăn vặt", các món ăn được bày bán thì không thiếu thứ gì với gần 9.200 mặt hàng cần bán, từ bánh kẹo hàng ăn khô đến lẩu, súp, cơm, gà rán… đặc biệt là giá cả cũng khá "mềm". 

Là một người thường xuyên đặt đồ ăn trên mạng, chị Lan Anh (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, vì làm việc xa nhà, nên mình phải đi từ sáng sớm đến  mãi tối muộn mới về, đồ ăn nấu sẵn hay đã qua sơ chế là loại thực phẩm mình thường xuyên lựa chọn cho bữa ăn gia đình. Hôm nào nhà có khách mình gọi đồ sớm hơn một chút, vừa tiện mà ăn cũng khá hợp khẩu vị các thành viên trong gia đình.

Cũng theo chị Hà, dịch vụ đặt hàng trên mạng đã giúp ích khá nhiều cho chị, chứ với tần suất công việc như mình, về nhà lại cơm cơm nước nước nữa thì hết sức mất.

Theo chị Hương Mi (Thanh Xuân, Hà Nội) chủ một trang Facebook khá có uy tín trên mạng về đồ chế biến sẵn, thời gian đầu nếu như khách hàng của chị chủ yếu là chị em văn phòng, những người không có thời gian cho việc bếp núc, hay thường xuyên phải công tác xa nhà. Thời gian sau, khi đã tạo được uy tín trên thị trường khách hàng của chị đã được mở rộng, cả những bà nội trợ có nhiều kinh nấu ăn cũng bắt đầu tìm đến. Họ mua để đổi món, hoặc ngại đi chợ. 

Thực phẩm bán sẵn cũng được chia làm 2 loại, một loại đã chế biến xong được đóng vào hộp, khi ăn khách hàng chỉ cần quay lại bằng lò vi sóng hoặc đun lại cho nóng là có thể ăn luôn được. Còn một loại khác là thức ăn đã được sơ chế tẩm ướp sẵn, khi cần khách hàng chỉ cần nấu theo tờ hướng dẫn kèm theo. 

Chất lượng là câu hỏi

Tuy nhiên, theo nhiều người đã từng mua đồ ăn chế biến sẵn qua mạng việc kiểm chứng và đảm bảo vệ sinh an toàn của các loại thực phẩm này được đảm bảo bằng… niềm tin là chính. Những loại thực phẩm chế biến sẵn thường không hề được kiểm soát về ngày sản xuất cũng như  nguồn gốc của thực phẩm.

Chị Hà Thu (Xuân Diệu, Hà Nội) gia đình chị từng bị ngộ độc vì ăn muốn ốc chuối đậu chế biến sẵn từ một cửa hàng trên mạng. Sau khi phản ánh đến cửa hàng thì nhận được câu trả lời rất thiếu trách nhiệm: "Khách hàng nhà em có ai ăn mà bị vậy đâu, bụng dạ chị thế nào ý chứ".

Theo khảo sát của PV,  hầu hết các cửa hàng chế biến sẵn là các cơ sở tự phát, theo hộ gia đình, kinh doanh online không có giấy phép cũng như các sản phẩm chế biến cũng không có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Các khách hàng biết đến cửa hàng thông qua facebook, các trang rao vặt và các món chỉ được chủ cửa hàng cam đoan bằng miệng chứ không hề có giấy tờ chứng minh về nguồn gốc thực phẩm.

Trong năm 2016, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 3.917 cơ sở, phát hiện 1.329 cơ sở vi phạm (34%), xử phạt vi phạm hành chính 289.750.000 đồng. Trong thời gian triển khai thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 7 cơ sở, phát hiện 1 cơ sở chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (cơ sở đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận theo quy định). Nội dung vi phạm chủ yếu: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết thời hạn; không khám sức khỏe định kỳ; không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; không kiểm nghiệm nước dùng sản xuất, chế biến thực phẩm theo định kỳ; không lưu mẫu thực phẩm; không có phương tiện, thiết bị ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại. Đây là những cơ sở kinh doanh lớn, vậy hàng bán online thì ai kiểm tra, và chất lượng thế nào?

PV (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, Viện thẩm mỹ quốc tế CCI Beauty Center cố tình núp bóng phòng khám chuyên khoa da liễu và lấy địa chỉ các bệnh viện khác “biến” thành cơ sở của mình.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
Công ty Cổ phần La Vo bị xử phạt hơn 70 triệu đồng vì sản xuất sản phẩm mặt nạ Prodak Strawberry Soft Facial Mask không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Những năm gần đây, xu thế phát triển của TMĐT trở thành một kênh mua sắm quan trọng của người tiêu dùng. TMĐT đã khẳng định được tính ưu việt trong việc thay đổi thói quen và hành vi mua sắm của người tiêu dùng, là công cụ, phương thức kinh doanh phù hợp của xu thế phát triển hiện nay.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 1516/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy đối với lô sản phẩm sữa rửa mặt Innisfree Bija Trouble Facial Foam. Nguyên nhân thu hồi do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Tại khu vực Khu phố 6, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, Đội QLTT số 8, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh phát hiện và tiến hành khám phương tiện vận tải đầu kéo BKS 89H-006.45 và sơ mi rơ mooc 89R- 014.95 có nhiều dấu hiệu vi phạm.