SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Tăng cường hấp thụ thực phẩm hữu cơ giúp giảm khả năng nhiễm các bệnh ung thư

18:38, 15/01/2019
(SHTT) - Sau một cuộc nghiên cứu trên 70.000 người trong 4-5 năm về mối liên kết giữa thực phẩm hữu cơ và nguy cơ mắc bệnh ung thư, các nhà khoa học Pháp đã rút ra kết luận bất ngờ.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi chế độ ăn uống của gần 70.000 người trong 4,5 năm. Kết quả cho thấy những người có chế độ ăn chủ yếu là thực phẩm hữu cơ giảm trung bình 25% nguy cơ mắc các loại ung thư, trong đó cao nhất là ung thư hạch (giảm 76%) và ung thư vú giai đoạn hậu mãn kinh (giảm 34%).

thuc-pham-huu-co_xodm_thumb

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, bà Julia Baudry, thuộc Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và thống kê (Pháp), cho biết điều khiến họ ngạc nhiên nhất trong nghiên cứu lần này là mức độ giảm nguy cơ mắc ung thư. Bà Baudry cũng thừa nhận còn nhiều hạn chế trong nghiên cứu dù đối tượng theo dõi khá nhiều, phần lớn là phụ nữ có học thức cao, rất quan tâm đến vấn đề sức khỏe và ở độ tuổi trung bình khoảng 44.

"Nhìn chung, kết quả đạt được rất thú vị nhưng còn sơ bộ" - ông Frank B.Hu, đến từ Trường ĐH Y tế công cộng Harvard T.H.Chan (Mỹ), nhận xét.

20180904-betrimex-va-tham-vong-huu-co-hoa-dua-vn-vuon-ra-the-gioi-1

 

Các nhà nghiên cứu khẳng định điều quan trọng nhất để phòng ngừa ung thư là phải duy trì lối sống cũng như chế độ ăn uống lành mạnh và nếu có điều kiện, hãy cân nhắc đến các phương án hữu cơ.

"Có nhiều lợi ích khi tiêu thụ thực phẩm hữu cơ. Giảm thiểu sự tiếp xúc với thuốc trừ sâu là một trong những lợi ích lớn nhất" - ông Charlotte Vallaeys, chuyên gia an toàn thực phẩm của tạp chí tiêu dùng Consumer Reports (Mỹ), cho biết.

Theo tờ The Washington Post, một trong những tiêu chuẩn để thực phẩm được dán nhãn hữu cơ ở châu Âu và Mỹ là các sản phẩm hầu hết không sử dụng các loại thuốc trừ sâu tổng hợp. Được biết, có khoảng 40 loại thuốc trừ sâu được Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm thông thường bị Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) xếp vào danh sách những chất có khả năng hoặc nhiều khả năng gây ung thư.

Trong bản phân tích dựa trên số liệu được chính phủ Mỹ công bố năm 2015, các chuyên gia của Consumer Reports khẳng định một số loại rau củ và trái cây thông thường như cà rốt, việt quất, đậu xanh, tiêu, xuân đào và đào có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe hơn nếu chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao.

Cao An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nghiên cứu mới từ Turnitin, nhà phát triển nền tảng chống đạo văn hàng đầu, đã khám phá xu hướng mới trong việc viết bài của sinh viên trên toàn cầu, từ đó mở ra cuộc thảo luận về vai trò của AI trong giáo dục hiện đại.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy đã trở thành 1 trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc được trao giải thưởng từ quỹ tài trợ các nhà khoa học tại Australia trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp, của Viện Hàn lâm Khoa học Australia (SIEF).
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ thông tin Việt Nam (Vinasa) mới đây đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của 117 doanh nghiệp công nghệ.