SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 24/03/2024
  • Click để copy

Những món ăn chống ngán ngày Tết

10:44, 26/01/2017
(SHTT) - Rau cuốn bánh tráng, nộm xoài thịt bò, nộm sứa là những món ăn được nhiều người lựa trọn để chống ngán trong dịp Tết.

Những món ăn chống ngán ngày Tết: Rau cuốn bánh tráng

rau-cuon-thit

Những món ăn chống ngán ngày Tết: Rau cuốn bánh tráng 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

500gr thịt ba chỉ

1 bát con mắm nêm

 3/4 quả dứa

1-2 quả dưa leo

Rau xà lách, cùng với các loại rau thơm theo đúng sở thích của bạn và gia đình.

 Muối, hạt nêm, ớt đỏ, đường, tỏi, chanh

Bánh tráng cuốn (bánh đa nem loại ăn sống), bún, khế, chuối xanh, dứa dùng để ăn kèm.

Thịt heo, nên trọn thịt có cả phần nạc và mỡ, tốt nhất nên trọn thit ba chỉ để khi ăn không bị khô.

Cách làm: Thịt heo rửa sạch, đem luộc trong nước sôi cho thêm ít muối, bột ngọt, đổ nước lạnh ngập mặt thịt rồi luộc thịt tầm hơn 10 phút thì tắt bếp tùy theo kích cỡ của miếng thịt. Khi luộc phải giữ lửa trung bình sao cho không chín nhanh quá hay chậm quá. Sao cho thịt luộc ra phải đảm bảo yếu tố có phần mỡ thật trong, phần nạc luôn giữ được màu hồng, mềm và thơm ngon.

Đem thịt heo đã được luộc chín thái mỏng từng lát mỏng, hoặc có thể thái chỉ tùy theo ý thích.

Dưa leo rửa sạch, bỏ hột, thái dạng que. Làm tương tự với chỗ dứa còn lại, rau xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Khi ăn bạn xếp bún và thịt ra đĩa, mắm nêm múc ra bát, bánh tráng cuốn, rau, dứa, dưa leo để ra các đĩa riêng.

Cách pha nước chấm: Giã nhuyễn tỏi, ớt sau đó tùy mỗi loại mắm mà bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp, nêm mặn mặn ngọt ngọt rồi vắt vào mắm nêm vài giọt chanh, trộn đều.

Sắp thịt heo đã được cắt lát, các loại rau sống ra đĩa.

Trải bánh tráng lên lòng bàn tay, lật bánh ướt đặt lên bánh tráng, đặt rau sống rải đều theo chiều ngang của bánh, tiếp đến là để miếng thịt cùng chiều rau, cuốn cái bánh thành cuộn tròn dài. Chấm mắm nêm và thưởng thức thành quả của bạn.

Những món ăn chống ngán cho ngày Tết: Nộm xoài thịt bò

nom-xoai-xanh-thit-bo

Những món ăn chống ngán cho ngày Tết: Nộm xoài thịt bò 

Nguyên liệu làm món nộm xoài xanh thịt bò

Thịt bò mềm: 300g

Xoài xanh: 1 quả, không nên trọn quả sờ thấy mềm tay vì xoài có thể đã bị chín ép.

Dưa leo: 1 quả

Các loại rau: Rau thơm, mùi tàu, rau mùi, húng quế (tùy vào sở thích của từng người)

Lạc, vừng

Hành khô phi giòn

Nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường, muối gia vị, dấm

Phồng tôm

Sơ chế nguyên liệu

 Xoài xanh gọt vỏ rồi thái chỉ.

Thịt bò cũng thái lát mọng, ướp gia vị và dầu ăn cho mềm.

Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo nước.

Dưa chuột rửa sạch, thái sợi mỏng, cho vào bát tô nhỏ, bỏ muối ngâm khoảng 15 phút rồi vắt khô

Đun nước sôi, cho thịt bò đã được tẩm ướp trước đó vào chần sơ, cho ra đĩa rồi thái miếng hoặc cắt sợi vừa ăn.

Đun nóng dầu rồi thả phồng tôm vào, khi nở to ra đủ độ thì vớt ra để ráo mỡ.

Pha nước mắm: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1 thìa dấm, ¼ quả chanh tạo vị thơm, một ít ớt bột tùy khẩu vị.

Cho hỗn hợp xoài xanh, dưa chuột, thịt bò vào bát hoặc đĩa

Rưới nước mắm lên hỗn hợp, cho thêm các loại rau thơm, vừng lạc, rồi trộn đều, nêm nếm cho vừa miệng.

Trình bày và thưởng thức

Sau khi tạo được hỗn hợp hoàn chỉnh thì bạn cho ra đĩa phù hợp, rắc hành phi khô lên trên 

Rải phồng tôm xung quanh để ăn kèm với nộm thịt bò xoài xanh.

Những món ăn chống ngán cho ngày Tết: Nộm Sứa

cach-lam-goi-sua-xoai-xanh-bb-baaabJ5kvP

Những món ăn chống ngán cho ngày Tết: Nộm Sứa 

Nguyên liệu:

Sứa 300g

Lạc 50g

Vừng trắng 20g

Cà rốt 1 củ nhỏ, hành tây 1 củ.

 Giá đỗ 100g

Dưa chuột 2 quả

 Lá chanh, sả, chanh( quất)

Rau húng quế, đường, bột canh, ớt, dầu vừng

Cách làm:

Sứa vắt khô nước sau đó cắt miếng vừa ăn và để riêng vào một chiếc bát. Giữ lại nước sứa để trộn các nguyên liệu khác.

Lạc, vừng rang chín xát sạch vỏ, sau đó giã lạc nhỏ.

Cà rối rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ.

Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước sau đó bổ đôi bỏ hạt và thái mỏng.

Hành tây lột vỏ rửa sạch, thái lát mỏng sau đó cho vào ngâm cùng nước pha giấm khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước.

Có thể sử dụng luôn nước sứa làm nước trộn, tuy nhiên cũng có thể pha nước trộn riêng với công thức như sau: cho 1 thìa canh đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa dầu mè và một chiếc bát nhỏ rồi dùng thìa khuấy đều cho tan đường và bột canh.

Khi đã pha xong nước trộn nộm, tiếp tục trộn các nguyên liệu gồm sứa, hành tây, giá đỗ, cà rốt, lá chanh, sả, rau húng quế, ớt vào một cái bát to rồi đổ vào đó bát nước hỗ hợp chua ngọt vừa pha rồi trộn đều đều lên. Đợi  khoảng 10- 15 phút là có thể ăn được.

 Khi ăn rắc lạc giã vỡ và vừng lên trên rồi thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé.

PV (t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã ban hành Quyết định 405/QĐ-BKHCN công bố thủ tục hành chính mới ban hành thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon) năm nay sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 23/8 đến 27/8/2024. Chủ đề thi của ABU Robocon 2024 mang tên "Ngày mùa", lấy ý tưởng từ việc canh tác lúa trên các thửa ruộng bậc thang.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 21/3, Microsoft đã tiết lộ Surface Pro 10 và Surface Laptop 6 có phím Copilot AI được thiết kế riêng trên bàn phím giúp truy cập nhanh vào chatbot.
Đời sống sáng tạo 3 ngày trước
Nghiên cứu của Phạm Minh Đức đã khiến các nhà toán học cùng lĩnh phải chú ý. Đó là một bài nghiên cứu "đẳng cấp Oxbridge".
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Dự báo những năm tới, Việt Nam sẽ có sự bùng nổ về Data Center với quy mô đến năm 2030 đạt 1.266 triệu USD, tốc độ tăng trưởng kép bình quân 10,8%...