SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 27/04/2024
  • Click để copy

Ngộ độc mướp đắng khiến hai người phụ nữ hoảng hốt bởi rụng tóc liên tục

11:00, 31/03/2018
(SHTT) - Hậu quả của ngộ độc thực phẩm thực sự rất khủng khiếp khi bệnh nhân liên tục buồn nôn và đau bụng. Tuy nhiên, việc rụng tóc lại là một tác dụng phụ khá mới lạ và bất thường khi bị ngộ độc thực phẩm.

 Tại Việt Nam, các cây họ bầu bí như dưa hấu, mướp đắng, bầu, bí hay dưa chuột đều rất phổ biến. Trường hợp ngộ độc khi ăn phải các loại rau củ trên cũng không hiếm, tuy nhiên trường hợp rụng tóc của hai người phụ nữ Pháp dưới đây thực sự rất mới lạ. Đặc biệt khi 2 người phụ nữ này hoàn toàn không quen biết nhau và mướp đắng được mua từ hai cừa hàng khác biệt.

Ngo doc muop dang dan den rung toc

 Ngộ độc mướp đắng khiến hai người phụ nữ hoảng hốt bởi rụng tóc liên tục

Theo một chuyên gia từ bệnh viện Saint Louis cảnh báo: “Người dân nên cẩn thận hơn khi lựa chọn các loại thức ăn từ họ bí bởi tác dụng phụ bất thường này”. Mới đây, tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cũng chú ý đến trường hợp đặc biệt này.

 Trong trường hợp của người phụ nữ đầu tiên, sau khi ăn súp mướp đắng, cả gia đình cô bắt đầu có triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Tuy nhiên, sau một tuần ăn phải thức ăn có độc, cô là thành viên duy nhất chịu thêm tác dụng phụ là rụng tóc và lông vùng kín. Tóc cô không những bị rụng từng mảng mà còn trở nên khô dòn dễ gãy hơn trước. May mắn thay, sau 2 tháng tóc của cô bắt đầu mọc trở lại tại các vùng bị rụng trước đó.

Soup bi

 Ngộ độc mướp đắng khiến hai người phụ nữ hoảng hốt bởi rụng tóc liên tục

Trường hợp của cô gái còn lại thì hơi khác biệt bởi cô là người duy nhất bị ngộ độc bí. Trong khi mọi người trong bữa tiệc tối đều né tránh món mướp đắng bởi vị đắng thì cô là người duy nhất nêm thử. Tiếp đó, cô bắt đầu đau bụng dữ dội và nôn mửa trong suốt một tiếng đồng hồ. Ba tuần sau vụ tai nạn, cô hoảng hốt nhận thấy mình bắt đầu rụng tóc và lông ở một số bộ phận trên cơ thể. Và phải 6 tháng sau tóc cô mới bắt đầu hồi phục.

Bác sĩ chuyên ngành da liễu Philippe Assouly của bệnh viện Saint Louis cho rằng nguyên nhân dẫn đến tác dụng phụ bất thường này rất có thể do hợp chất đắng Cucurbitacin có trong các loại rau củ họ bí gây nên.

Thông thường khi trồng các loại rau củ họ bí, người nông dân thường giảm bớt lượng Cucurbitacin để tăng vị ngọt cho rau củ. Vì thế, nếu bạn ăn các loại bí và nếm thấy vị đắng hơn mức bình thường thì bạn nên dừng lại ngay lập tức bởi hàm lượng chất đắng quá cao có trong các loại rau củ này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Thư Nguyễn

Tin khác

Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 26/4/2024, AES Việt Nam và Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với trường Đại học Phan Thiết tổ chức lễ trao học bổng cho 5 bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng, khoa Kỹ thuật Công nghệ.
Khoa học Công nghệ 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Diễn đàn khoa học và kinh tế toàn cầu năm 2024” do Hội đồng Thương mại và Công nghệ Toàn cầu của Ấn Độ (GTTCI India) tổ chức tại Dubai, GS.TS Nguyễn Văn Đệ của Việt Nam đã được Đại học Quốc tế Hoa Kỳ (IAU) trao bằng Viện sĩ danh dự.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, "Triển lãm sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo" đã chính thức diễn ra. Chương trình với 20 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ trở thành nơi hỗ trợ kết nối, xúc tiến giao dịch công nghệ.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).