SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 30/04/2024
  • Click để copy

Dân buôn nem chua 10 năm để lộ cách phân biệt nem 'bẩn', chỉ bán không ăn

12:29, 02/12/2018
(SHTT) - Có những cơ sở sản xuất nem chua xong tuyệt nhiên không hề dám thử mà vẫn thản nhiên bán hàng vạn chiếc cho khách du lịch.

Nhìn chiếc nem chua hồng hào, sạch sẽ là vậy xong sự thật đen tối muôn phần, nếu một lần “đi lạc” vào cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tận mắt chứng kiến họ lấy bì, thịt lợn thối làm nguyên liệu sản xuất thì chắc hẳn suốt đời này bạn chẳng bao giờ dám động đến những gói nem xanh mướt nữa.

Nem chua làm từ bì lợn thối, ép chín bằng hóa chất được chế biến trên nền đất bẩn nhầy nhụa, cạnh nhà vệ sinh lộ thiên… khiến nhiều người kinh hãi. Đây là một thực trạng không quá xa lạ đối với nhiều người.

Bì lợn thối, đem ngâm tẩm hóa chất để làm nguyên liệu cho nem.

Thậm chí, một chủ cơ sở sản xuất nem chua tại thị trấn Hậu Lộc (Thanh Hóa) còn thẳng thắn chia sẻ: “Nem chất lượng kém, ôi thiu, làm bằng nguyên liệu không tươi là có. Nhất là với những cơ sở gần khu du lịch, coi lợi nhuận là hàng đầu.”

Có những cơ sở sản xuất nem chua xong tuyệt nhiên không hề dám ăn mà vẫn thản nhiên bán hàng vạn chiếc cho khách du lịch.

Trước hàng loạt các thông tin về nem chua bẩn, người khoái khẩu món này cần biết cách phân biệt nem sạch – bẩn

Cách phân biệt nem chua sạch – bẩn

Nem chua bẩn bán tràn lan, xong không phải vì thế mà không có những chiếc nem chua sạch và ngon. Ông Tạ Văn Bình, chủ cơ sở sản xuất nem chua Hòa Bình, phố Trường Thi (Thanh Hóa) bật mí cách phân biệt nem chua sạch như sau:

– Muốn nhận diện nem chất lượng chỉ có cách là bóc nem ra. Sau đó quan sát đầu tiên là màu sắc của nem, nếu là nem tự nhiên sẽ có màu hơi đỏ. Còn nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do phẩm màu, thịt kém chất lượng.

– Tiếp đó, bạn hãy dùng tay nắn nhẹ xem nem có độ chắc không, khi cắn thì nem phải có độ giòn, dai nhất định.

– Sợi nem không quá trong, nếu nem quá trong có thể đã sử dụng chất tẩy.

– Những chiếc nem chua sạch sẽ có sợi màu hơi đục, dai vừa phải, ăn giòn, mềm.

– Trong khi thử nem, bạn hãy hỏi người bán về thời gian ăn được nem, thời gian sản xuất để khi nếm có sự cảm nhận chuẩn nhất.

– Nem chất lượng sẽ chín sau từ 2-3 ngày tùy thuộc vào thời tiết. Nhiệt độ cao thì nem sẽ nhanh chín hơn. Nếu mua nem vừa mới làm mang về nhà để ở nhiệt độ bình thường mà 4-5 ngày vẫn chưa chín thì cần thận trọng trước khi ăn.

Đặc sản phải được xây dựng bằng uy tín, bằng chất lượng. Những hàng nem chua bán dọc đường hay bày bán ở các sạp chợ thường không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Lưu ý:

Khi mua nem chua, bạn nên chọn mua ở những cơ sở uy tín bởi những cơ sở sản xuất nem truyền thống ở Thanh Hóa . Bởi ở những cơ sở này để xây dựng thương hiệu, các công đoạn chế biến phải đảm bảo tuyệt đối sạch, công nhân làm phải mặc áo bảo hộ, đeo găng tay, kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ngọc Khánh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
Vẫn còn trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, Thẩm mỹ quốc tế Lucy vẫn tiếp tục cung cấp dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn trái phép ngay ở trung tâm Quận 1 (TP.HCM).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Đồng Tháp xử phạt vi phạm hành chính, số tiền 45 triệu đồng và tịch thu 1.600 sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Pháp luật 1 ngày trước
(SHTT) - Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng mới của Canada đang tạo ra những làn sóng trái chiều. Các doanh nghiệp đang lo ngại việc đạo luật mới mang lại quá nhiều quyền lực cho chính phủ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
Liên tục sai phạm trong lĩnh vực y tế, Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế - Mega Gangnam bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 53 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Chiều 25/4, Đội Quản lý thị trường số 5 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phối hợp với Đội 3 Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Ninh Giang và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương tổ chức giám sát việc tiêu hủy 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.