SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 02/05/2024
  • Click để copy

"Bỏ túi" những món ăn chống ngán ngày Tết đơn giản mà cực ngon

09:22, 31/01/2019
(SHTT) - Vào mỗi dịp Tết, các gia đình không thể thiếu những món ăn truyền thống như bánh tét, bánh chưng, giò xào, nem rán... Những món ăn này thường dễ gây ngán và không tốt cho sức khỏe. Vì vậy những món ăn như các loại nộm, bún cuốn, các món muối sẽ trở thành ‘đặc sản’ chống ngán hiệu quả.

Tai heo trộn đu đủ cay giòn sần sật 

Chuẩn bị:

- Đu đủ, gừng, cà rốt, củ cải trắng, ớt bột Hàn Quốc, đường, muối, giấm, tỏi.

Cách làm:

- Bào đu đủ thành miếng vuông vừa ăn (dày quá thì lâu giòn, mỏng quá thì nhanh mềm).

- Cà rốt và củ cải trắng cũng bào, tỉa hoa càng đẹp.

- Băm nhuyễn tỏi gừng và ớt.

- Pha nước giấm cho tí xíu muối rồi cho đu đủ, cà rốt, cải trắng vào ngâm trong vòng một tiếng, vớt ra, xả nước lạnh, để ráo (chú ý nên ăn thử để biết độ giòn và chua của miếng đu đủ rồi mới vớt ra, nếu chưa vừa ý thì ngâm lâu chút nữa, mặt nước giấm phải cao hơn nguyên liệu ngâm).

tai heo

 

- Trộn đường, ớt, tỏi, gừng vào cùng lúc xốc đều, để 30 phút, trộn lại nếm thử. Tùy khẩu vị từng người mà bạn cho thêm giấm hay đường.

Xong bỏ hộp cất tủ lạnh để được khoảng 1 tuần.

- Tai heo chà với chanh, rửa sạch, cạo sạch, luộc với nước pha xíu giấm, xíu hạt nêm.

Chín vớt ra ngâm trong thau nước đá 20 đến 30 phút thì vớt ra, cắt mỏng.

- Trộn với đu đủ kim chi, ớt xiêm xanh hay ớt đỏ, thêm vài muỗng ớt bột Hàn Quốc hay ớt xay.

Bún cuốn

Giải pháp chống ngán vô cùng tốt và làm nhanh khi ngày Tết thịt luôn bày sẵn. Chỉ cần bạn xé nhỏ ít thịt gà, luộc thêm bát bún khô và thái ít rau củ như cà rốt dưa chuột là đã hoàn thành món cuốn ngon hoàn hảo.

bun cuon

 

Món ăn này quan trọng ở nước chấm ngon vì vậy bạn nên làm nước thật ngon. Cách pha nước chấm gồm có đường, nước mắm, nước sôi theo tỉ lệ 1:1:2, băm thêm tỏi ớt thì món cuốn của bạn ngon chẳng kém nhà hàng.

Nộm ngó sen rau muống

Nguyên  liệu: Củ sen, ngó sen, rau muống, cà rốt, cải thảo, gia vị các loại

Thực hiện: Củ sen các bạn gọt vỏ rồi thái lát mỏng, ngó sen cắt thành khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước pha dấm cho ngó sen được trắng. Rau muống các bạn nhặt sạch lá, chỉ giữ phần non, cải thảo bỏ bớt lá.

nom ngo sen

 

Khi nguyên liệu đã đủ, các bạn hãy trộn củ sen, ngó sen, rau muống, cải thảo thật đều rồi thêm vào 1 thìa muối, 1 thìa đường. Khoảng 15 phút sau, các bạn thêm gừng, ớt, đường, dấm, tỏi, nước mắm, một chút nước lọc. Khoảng 3 tiếng sau là món ăn này dùng được.

Canh tôm

Nguyên liệu:

Tôm sú( 350g),mực tươi( 60g), lá chanh( 60g ), ớt ( 4 trái ), nấm kim ( 120g ), nấm rơm ( 120g ), sả ( 2 củ )

nước ( 1000ml ), gói lẩu( 1 gói )  và các loại gia vị cần thiết.

canh tom

 

Cách làm:

Mực luộc chín thái miếng nhỏ, Tôm luộc rồi bóc vỏ,các nguyên liệu khác sơ chế rồi rửa sạch. Tiếp theo các bạn đun sôi 1 lít nước đã chuẩn bị thêm lẩu thái, lá chanh và  nước mắm vào. Đun nhỏ lửa khoảng 15-20 p rồi vớt bỏ riêng lá chanh ra ngoài bỏ tôm và mực và nấm vào đun sôi là bạn đã có một bát canh tôm ngon tuyệt vời rồi

Cóc non ngâm chua ngọt

Nếu không thích ăn quá nhiều đồ ngọt dẫn đến tăng cân trong dịp Tết, bạn có thể lựa chọn món cóc non ngâm chua ngọt mời khách tới chơi nhà nhé!

coc non

 

Món này có lẽ bạn sẽ mất thời gian nhất ở khâu gọt cóc bởi dùng cóc non thì gọt lâu mà dùng cóc già thì ăn lại hơi xơ. Những công đoạn sau đó khá đơn giản: nấu nước sạch với đường rồi pha nước mắm vào cho vừa khẩu vị, đổ nước này vào hũ đựng cóc cùng ớt trái, ngâm ít nhất 1 ngày là có thể dùng được ngay rồi.

Thu Trà

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Ngày 26/4/2024, AES Việt Nam và Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với trường Đại học Phan Thiết tổ chức lễ trao học bổng cho 5 bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng, khoa Kỹ thuật Công nghệ.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Diễn đàn khoa học và kinh tế toàn cầu năm 2024” do Hội đồng Thương mại và Công nghệ Toàn cầu của Ấn Độ (GTTCI India) tổ chức tại Dubai, GS.TS Nguyễn Văn Đệ của Việt Nam đã được Đại học Quốc tế Hoa Kỳ (IAU) trao bằng Viện sĩ danh dự.
Khoa học Công nghệ 6 ngày trước
(SHTT) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, "Triển lãm sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo" đã chính thức diễn ra. Chương trình với 20 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ trở thành nơi hỗ trợ kết nối, xúc tiến giao dịch công nghệ.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).