SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 02/05/2024
  • Click để copy

Ăn gì tốt cho hệ tiêu hóa?

06:39, 25/03/2017
(SHTT) - Chúng ta thường nghe về những lợi ích của việc ăn Probiotic nhưng bạn có biết, giống như Probiotic, Prebiotic cũng rất quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa.

Probiotic là các vi khuẩn sống đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe do chúng giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Khi sử dụng các loại men vi sinh, men tiêu hóa, ăn sữa chua hoặc ăn các loại thức ăn lên men chính là bạn đã bổ sung một lượng vi khuẩn probiotic có lợi vào cơ thể.

Trong khi đó, Prebiotic là nguồn thức ăn cho Probiotic. Nhờ có Prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho vật chủ. Vì thế, để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngoài việc bổ sung Probiotic chúng ta đồng thời cần tiêu thụ những loại thực phẩm giàu Prebiotic.

Dưới đây là những loại thức ăn giàu Prebiotic rất tốt cho sức khỏe:

Tỏi

toi

 

Được biết đến với tính chất chống oxy hoá và chống vi khuẩn, tỏi còn giàu chất xơ và là một trong những loại thực phẩm Prebiotic nổi tiếng nhất. Thêm một vài tép tỏi nghiền nát vào bữa ăn giúp cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt.

Hành tây

hanh tay

 

Do hàm lượng chất quercetin – một loại flavonoid – trong hành tây khá cao nên chúng thường được biết đến với các đặc tính kháng sinh, chống oxy hóa, chống ung thư và là một trong những loại thức ăn giàu Prebiotic.

Măng tây

mang tay

 

Măng tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ và prebiotic. Nó giúp thúc đẩy vi khuẩn trong ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa một số vấn đề về sức khoẻ.

Chuối

chuoi

 

Không chỉ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu, chuối còn giúp thúc đẩy vi khuẩn trong ruột khỏe mạnh và là một trong những nguồn Prebiotic tốt.

Yến mạch

yen mach

 

Yến mạch là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, giàu chất xơ hòa tan và cũng có khả năng kháng tinh bột. Nó giúp tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột và giúp chống lại ung thư.

Táo
tao

 

Táo là một nguồn thực phẩm rất giàu prebiotic. Táo giúp thúc đẩy vi khuẩn trong ruột khỏe mạnh và cải thiện tiêu hóa.

Hạt lanh
hat lanh

 

Hạt lanh là một loại hạt giàu chất xơ không hòa tan, thúc đẩy chuyển động ruột và giúp vi khuẩn trong ruột tăng trưởng mạnh mẽ.

Lúa mạch

lua mach

 

Lúa mạch có tính thanh nhiệt và phòng chống táo bón, rất tốt cho sức khỏe do chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt và chất xơ. Đồng thời nó cũng chứa nhiều Prebiotic và beta-glucan giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn thân thiện với ruột.

Phạm Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Trang web tại địa chỉ ‘vietgcv [.] cc’ giả mạo cổng thông tin của Thông tin và Truyền thông là 1 trong 20 website lừa đảo vừa được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin đưa ra cảnh báo.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Ngày 26/4/2024, AES Việt Nam và Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED) phối hợp với trường Đại học Phan Thiết tổ chức lễ trao học bổng cho 5 bạn sinh viên đang theo học chuyên ngành Kỹ thuật Xây dựng, khoa Kỹ thuật Công nghệ.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Diễn đàn khoa học và kinh tế toàn cầu năm 2024” do Hội đồng Thương mại và Công nghệ Toàn cầu của Ấn Độ (GTTCI India) tổ chức tại Dubai, GS.TS Nguyễn Văn Đệ của Việt Nam đã được Đại học Quốc tế Hoa Kỳ (IAU) trao bằng Viện sĩ danh dự.
Khoa học Công nghệ 6 ngày trước
(SHTT) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, "Triển lãm sản phẩm khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo" đã chính thức diễn ra. Chương trình với 20 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ trở thành nơi hỗ trợ kết nối, xúc tiến giao dịch công nghệ.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.