SO HUU TRI TUE

Thực hư thông tin 'gà mái đẻ' 40.000-50.000 đồng/kg là dành cho chó, mèo

(SHTT) - Phòng Thanh tra - Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết thông tin 'gà mái đẻ' 40.000 - 50.000 đồng/kg ở vỉa hè là gà nhập từ Hàn Quốc và thường dùng cho chó, mèo... là không đúng.

Ngày 17.7, Phòng Thanh tra - Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết sau khi một số báo chí đưa tin “gà mái đẻ” 40.000 - 50.000 đồng/kg ở vỉa hè là gà nhập từ Hàn Quốc và thường dùng cho chó, mèo... Phòng đã yêu cầu các đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận, huyện phối hợp với địa phương giám sát hoạt động kinh doanh sản phẩm gia cầm.

ga

'Gà mái đẻ' 40.000 - 50.000 đồng/kg ở vỉa hè là gà nhập từ Hàn Quốc và thường dùng cho chó, mèo là không đúng.

Kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm gia cầm đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc có kho bảo quản; hàng hóa có bao bì, hạn sử dụng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm; hồ sơ nhập khẩu gồm nước nhập khẩu, mục đích sử dụng, giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm động vật nhập khẩu dùng.

Các gian hàng kinh doanh sản phẩm gia cầm có tủ bảo ôn; hàng hóa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm.

Hiện tại, các công ty cung cấp cho một số đầu mối thương nhân bán lẻ trên các tuyến đường và đây là gà nhập khẩu dùng làm thực phẩm chứ không phải dùng cho chó, mèo.

Trước đó, nhiều báo đồng loạt đưa tin về loại thịt "gà mái đẻ" ở nhiều điểm bán nhỏ lẻ dọc các vỉa hè tại TP.HCM. Loại gà được bán tại đây (đã giết mổ và được đông lạnh) đều có khối lượng khoảng 1,2-1,4kg/con. Các sản phẩm này chủ yếu được nhập từ Hàn Quốc nhưng thực chất là gà loại thải sau 2-3 năm nuôi để khai thác trứng nên không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhiều thông tin cho rằng loại gà này thường chỉ dùng làm thức ăn cho động vật chứ không bán cho người vì trong quá trình khai thác trứng, người nuôi thường tiêm phòng nhiều văcxin, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Kim Dung (t/h)


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài
Hóa chất Phúc Lâm