SO HUU TRI TUE

Những nguyên nhân khiến ô tô bốc cháy ngùn ngụt

(SHTT) - Những nguyên nhân khiến nhiều ô tô đột ngột bốc cháy dữ dội là do lỗi kỹ thuật, dây điện không chuyên dụng, mối nối không chặt chẽ, xe không đăng kiểm, bảo dưỡng thường xuyên.

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra nhiều vụ ô tô bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khiến chiếc xe có thể bốc cháy bất kỳ lúc nào, dù là xe cũ hay xe vừa mới mua.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Cục phó Đăng kiểm cho rằng, nguyên nhân dẫn đến xe bốc cháy, phải kể đến lỗi kỹ thuật của phương tiện. Chẳng hạn, một đầu nối ống dẫn bị hở, ốc vặn không chặt, nắp bình xăng đóng không kín,... khiến nhiên liệu, các loại chất lỏng rò rỉ kết hợp với tia lửa điện xuất phát từ hệ thống dây dẫn bị mòn lớp vỏ cách điện có thể gây nên thảm họa.

xe 2

 Nguyên nhân khiến nhiều ô tô đột ngột bốc cháy dữ dội là do lỗi kỹ thuật, dụng dây điện không chuyên dụng, mối nối không chặt chẽ, xe không đăng kiểm, bảo dưỡng thường xuyên. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, nhiều chủ xe lắp thêm thiết bị điện không được kiểm soát như thùng đá, tivi, đầu đĩa, thiết bị karaoke... Các thiết bị điện này không có trong thiết kế của nhiều xe, song vẫn được sử dụng, gây quá tải cho hệ thống điện.

Theo ông Trí, việc sử dụng dây điện không chuyên dụng, mối nối không chặt chẽ cũng tiềm ẩn nguy cơ chập cháy. Theo khuyến cáo, người sử dụng phương tiện nên hạn chế tối đa việc độ xe, can thiệp vào hệ thống dây điện trên xe để đảm bảo an toàn.

Nguyên nhân khác là xe không được đăng kiểm, bảo dưỡng thường xuyên khiến các bộ phận như động cơ, phanh phát sinh nhiệt cao khi vận hành... Khi động cơ quá nóng, các vòng đệm bằng cao su hoặc nhựa dẻo có thể bị hỏng khiến chất lỏng như nhiên liệu, dầu nhờn dễ bắt lửa và rơi xuống những bộ phận nóng khác như ống thoát khí… dẫn đến tình trạng xe bị bốc cháy.

Một nguyên nhân nữa đó là sự cố chuột chui vào xe, cắn dây điện và một số loại dây dẫn nhiên liệu, khiến dây bị hở, rò rỉ dẫn tới cháy xe.

Ngày 16/1, chiếc ô tô con biển kiểm soát 20A- 16372 do ông Nguyễn Xuân Trường (Thái Nguyên) điều khiến đột ngột bốc cháy dữ dội trên cao tốc Thái Nguyên – Hà Nội.

Hồi tháng 6/2016, chiếc taxi đang chạy trên quốc lộ 6, khi đến cầu Quán Lát (thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) thì bất ngờ bốc cháy. Trước khi lửa bao trùm xe, tài xế taxi và một hành khách đã kịp thoát ra ngoài.

M.K (T/h)


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước
SO HUU TRI TUE

Xuân Tài
Hóa chất Phúc Lâm