SO HUU TRI TUE

Những hình ảnh của siêu bão Harvey, Mỹ

(SHTT) - Cơn bão Harvey đã đổ bộ vào bang Texas của Mỹ hồi cuối tuần qua, trở thành cơn bão được cho là mạnh nhất trong lịch sử bang này. Mưa lớn đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở bang Texas, khiến ít nhất 33 người thiệt mạng tính tới ngày 30/8 giờ Mỹ.

Harvey là cơn bão lớn nhất gần 20 năm qua, không chỉ ở bang Texas mà còn của toàn nước Mỹ. Ước tính thiệt hại của tiểu bang này trong ngày đầu tiên là 40 triệu USD. Sau 3 ngày, cơn mưa vẫn không dừng, xuất hiện gió lốc, gió xoáy ở nhiều nơi.

hinh anh ve sieu bao harvey

Hình ảnh một tuyến đường ở Houston trước và sau khi bão Harvey đổ bộ. Ảnh: HOUSTON TRANS STAR 

Trao đổi với Hãng tin Bloomberg, ông David Havens, chuyên gia phân tích bảo hiểm của Hãng Imperial Capital tại New York, ước tính tổng thiệt hại cuối cùng của bão Harvey có thể lên tới 100 tỉ USD.

hinh anh ve sieu bao harvey 1

 Một chiếc xe mắc kẹt trên đường vì lũ lụt. Ảnh: AP 

Cơn bão Harvey đã “nhấn chìm” ngành công nghiệp dầu khí ở Texas, nơi xử lý tới 1/3 sản lượng dầu của Mỹ. Các công ty như Exxon Mobil đã phải tạm dừng hoạt động các cơ sở sản xuất của họ và phải mất vài tuần nữa để có thể trở lại hoạt động bình thường.

hinh anh ve sieu bao harvey 2

Những người cao tuổi tại một trung tâm dưỡng lão Dickinson, Texas. Họ đã phải ngồi trong nhà và nhìn mực nước dâng cao lên do lũ. Mãi sau, lực lượng cứu hộ mới tới và đưa họ ra ngoài.  

Bộ Quốc phòng Mỹ có thể điều động đến 30.000 vệ binh quốc gia cho các nỗ lực cứu hộ bão Harvey trong những ngày tới, theo tờ Los Angeles Times. Hiện có khoảng 3.500 vệ binh của bang Texas đang tham gia công tác cứu hộ ở những khu vực bị tàn phá.

hinh anh ve sieu bao harvey 3

Một con đường bị sạt lở gần như hoàn toàn. 

Lượng mưa tại Texas đạt 132 cm hôm 29/8. Đây là số liệu kỷ lục của đại lục nước Mỹ (lượng mưa 133 cm từng được ghi nhận tại Hawaii năm 1950). Chỉ tính riêng ngày 28/8, bão Harvey đã trút 56.000 tỷ m3 nước xuống bang Texas (gấp 2 lần tổng lượng mưa trong bão Katrina năm 2005, cơn bão gây thiệt hại vật chất lớn nhất nước Mỹ).

hinh anh ve sieu bao harvey 4

Những đứa trẻ phải trèo lên kệ bếp nằm khi nước dâng lên cao trong nhà. 

Theo dự báo, mưa lớn sẽ tiếp tục cho tới ngày 1/9 kéo theo nguy cơ nước lũ tiếp tục tăng. Lụt lội sẽ tiếp tục hoành hành tại Houston và nhiều nơi tại bang Texas trong vài ngày tới.

hinh anh ve sieu bao harvey 5

Những đứa trẻ trèo lên nóc nhà, chờ đội cứu hộ tới giải cứu.  

Cơn bão Harvey đã đổ bộ vào bang Texas của Mỹ hồi cuối tuần qua, trở thành cơn bão được cho là mạnh nhất trong lịch sử bang này. Mưa lớn đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở bang Texas, khiến ít nhất 33 người thiệt mạng tính tới ngày 30/8 giờ Mỹ.

hinh anh ve sieu bao harvey 6

Một người phụ nữ được đội cứu hộ dùng thuyền kayak đưa ra khỏi nhà. 

hinh anh ve sieu bao harvey 7

 Một người phụ nữ được đội cứu hộ dùng thuyền kayak đưa ra khỏi nhà.

hinh anh ve sieu bao harvey 8

Cả những chiếc xe ô tô đắt tiền cũng không chịu nổi sức giận dữ khủng khiếp của cơn bão. 

hinh anh ve sieu bao harvey 9

 Một khu nhà chứa tàu bị hư hỏng toàn bộ do bão Harvey tại Rockport.

hinh anh ve sieu bao harvey 10

Chị Lias Rehr ôm con trai 4 tuổi Maximus trong khi đang đợi lực lượng cứu hộ giải cứu. Căn nhà của họ tại Rockport đã bị hư hỏng hoàn toàn. 

PV (t/h)


Sunshine
Máy lọc nước
ITV.vn
BToday.vn
Hóa chất Phúc Lâm