SO HUU TRI TUE

Nho Quan - Ninh Bình: Người dân “tố” công ty Hạ Long bức tử môi trường

(SHTT) - Tạp chí Sở hữu Trí tuệ nhận được phản ánh của người dân xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình về việc nhà máy xử lý phế thải cao su của Công ty TNHH MTV công nghiệp Hạ Long (Công ty Hạ Long) xả khí thải gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

 Trước những thông tin trên, Nhóm Phóng viên đã đến tại thôn Minh Long, thôn Liên Minh (Xích Thổ, Nho Quan, Ninh Bình); thôn Quyết Tiến (Lạc Thủy, Hòa Bình) để trực tiếp ghi nhận.Theo phản ảnh, từ khi nhà máy trên đi vào hoạt động (năm 2013) thì người dân tại các thôn Liên Minh, Lạc Long, Minh Long (xã Xích Thổ, Nho Quan, Ninh Bình) và xã Yên Bồng (Lạc Thủy, Hòa Bình) phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ không khí với mùi khét và khói đen bủa vây xung quanh vùng núi và khu dân cư.

Chia sẻ với Phóng viên, ông N.H.H cho biết: "Từ khi nhà máy hoạt động đã làm đảo lộn cuộc sống của chúng tôi. Nhà máy thải ra mùi hăng rất khó chịu, nhiều bụi đen phủ kín cả trong nhà lẫn ngoài sân. Ông N.H.H cho biết thêm công ty Hạ Long thườn xả khí vào tầm 3, 4 giờ sáng để tránh sự chú ý của người dân xung quanh”.

Hơn thế. Có lần lò đốt phát nổ, cả một vùng mù mịt khói, bụi đen. Khiến nhiều người bị chóng mặt, tức ngực khó thở, buồn nôn. Cực chẳng đã người dân chúng tối phải kiến nghị vấn đề ô nhiễm lên UBND và HĐND xã Xích Thổ cũng như chính quyền huyện Nho Quan. Tuy vậy chúng tôi chỉ nhận được giải thích là Công ty Hạ Long được đảm bảo về chỉ số khói bụi và không ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

khobui-2011

Khói bụi của công ty Hạ Long đen cả vùng trời (Ảnh cắt từ video)

Cùng tâm trạng bức xúc trên, anh H.N.T, thôn Quyết Tiến (Yên Bồng, Lạc Thủy, Hòa Bình) cho biết: "Nhiều lúc mùi đốt lốp từ trong núi bay ra khét và rất khó chịu, khói thì đen kịt, chúng tôi phải đóng cửa hết lại nhưng vẫn không tránh khỏi”.

"Chúng tôi rất hoài nghi về công ty này, họ hoạt động rất bí mật, phần nữa do địa hình nằm rất sâu trong hẻm núi nên không ai có thể tiếp cận hay giám sát được. Đặc biệt hơn các thôn xung quanh khu vực này đã không dám kiến nghị lên các cấp chính quyền vì cứ mỗi lần phản ánh hoặc đăng lên mạng xã hội thì lại có người đến tận nhà để đe dọa, khiến tâm lý rất hoang mang khi phản ánh”, anh T chia sẻ thêm.

Theo ghi nhận của Phóng viên, nhà máy của Công ty Hạ Long được xây dựng nằm sâu trong hẻm núi tại Thung Súa (Xích Thổ, Nho Quan, Ninh Bình), cách Sông Bôi khoảng vài trăm mét. Cũng theo người dân địa phương cho biết thêm, trước kia Công ty Hạ Long trang bị cả Xà lan rất lớn để làm phương tiện qua sông, với nhiều xe tải, xe container tấp nập vận chuyển lốp ô tô đã qua sử dụng về đi vào núi.

congcanhgac-2010

Cổng canh gác của công ty Hạ Long, Nơi được trông giữ rất nghiêm ngặt (Ảnh: PV)

 Mới đây, Công ty Hạ Long đã đầu tư xây dựng một cây cầu vượt sông để đi vào nhà máy nhưng mọi hoạt động ra vào được kiểm soát nghiêm ngặt, nội bất xuất ngoại bất nhập, chỉ có người của Công ty mới vào được, người dân đến gần đều bị bảo vệ can thiệp, mời tránh xa, vì thế người dân địa phương (nếu không phải là công nhân nhà máy) sẽ không biết được bên trong đơn vị hoạt động như thế nào?.

Để tìm hiểu thêm thông tin về hoạt động của Công ty Hạ Long. Phóng viên có liên hệ với Ông Bùi Tuấn Vương - Chủ tịch UBND xã Xích Thổ. Trái với việc nhận trách nhiệm cũng như cung cấp thông tin rõ về hoạt động của công ty Hạ Long thì ông Bùi Tuấn Vương lại phủ nhận những thông tin mà người dân địa phương phản ánh cũng như những thực trạng mà người dân cũng như cử tri nơi đây kiến nghị.

buituanvuong-2010

Ông Bùi Tuấn Vương – Chủ tịch UBND xã Xích Thổ, huyện Nho Quan (Ảnh PV)

Ông Vương cho biết, những thông tin phản ánh về nhà máy xử lý phế thải cao su của Công ty Hạ Long chính quyền xã có biết, nhưng sự thật công ty hoạt động “rất nghiêm túc”, không gây ô nhiễm môi trường. Ông Vương cũng cho biết, chính quyền xã chưa nhận được đơn thư khiếu nại của người dân về sự việc mà chỉ nhận phản ánh qua các cuộc tiếp xúc cử tri và sau đó cũng đã có kiểm tra hoạt động tại nhà máy. “Cả xã hiện có 10 thôn, trong đó có 03 thôn với khoảng 600 hộ dân (Liên Minh, Lạc Long, Minh Long). Hiện có rất nhiều người dân tại xã đang làm công nhân cho công ty nhưng chúng tôi không thấy ai gửi đơn đến chính quyền để kiến nghị".

Về những hình ảnh, clip người dân cung cấp cho thấy cột khói đen rất lớn bốc ra từ nhà máy của Công ty Hạ Long, ông Vương thừa nhận có sự việc trên và đã xảy ra cách đây khoảng hơn 1 tuần. “Việc xuất hiện cột khói là do sự cố chập điện trong xưởng than gây cháy, Công ty đã khắc phục mất một tiếng, không có thiệt hại gì về người”.

Video khói bụi nghi ngút được phóng viên ghi nhận tại Công ty Hạ Long 

Với mong muốn tiếp cận thêm thông tin và xác minh những phản ánh của người dân, Phóng viên cũng đã tìm đến nhà máy xử lý phế liệu của Công ty Hạ Long để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên lại bị chặn lại không cho vào. Khi ra về nhóm Phóng viên chúng tôi còn bị xe theo dõi dọc tuyến đường ra khỏi địa phận huyện Nho Quan.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND huyện Nho Quan và các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Ninh Bình vào cuộc kiểm tra, làm rõ hoạt động của Công ty Hạ Long khí thải môi trường cũng như nhanh chóng trả lời thông tin mà người dân kiến nghị tại các buổi tiếp xúc.

Tạp chí Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở bài tiếp theo.

Quang Thái – Lê Hòa


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài
Hóa chất Phúc Lâm