SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Ngày Tết đừng bỏ qua nhóm thực phẩm mang lại sự ấm áp cho cơ thể

09:55, 27/01/2019
(SHTT) - Tết Kỷ Hợi được dự đoán là nhiệt độ sẽ giảm sâu, vì thế ngay từ bây giờ các bà nội trợ nên chuẩn bị những nhóm thực phẩm có thể mang lại sự ấm áp cho các thành viên trong gia đình.

Theo các đầu bếp thì thực phẩm có nhiều loại có tác dụng  giữ nhiệt, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể trước giá lạnh tốt như  trái cây họ cam quýt, tỏi, gừng, mật ong, khoai lang... Đây đều là  những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp quý vị tăng cường sức đề kháng để đảm bảo cơ thể luôn ấm áp trong ngày đông lạnh giá.

Trong đó thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể đầu tiên chính là trái cây, đặc biệt là nhóm trái cây họ cam, quýt, ổi, lựu hay hạnh nhân, óc chó. Một điểm chung nổi bật là chúng rất giàu vitamin C, giúp tăng sức đề kháng và giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, trong ổi có kali và magie hay lựu là nguồn giàu chất chống oxy hóa, sắt, polyphenol cũng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể trong mùa Đông lạnh.

Chuối cũng có lượng vitamin B và magiê cao giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp với thời tiết giá lạnh. Một quả chuối bổ sung khoảng 10% lượng magiê cần thiết mỗi ngày. Bạn có thể ăn chuối cùng ngũ cốc cho bữa sáng hoặc ăn với bơ đậu phộng cho bữa ăn nhẹ buổi chiều.

Rau xanh có thể giúp bạn giữ ấm tốt cho cơ thể

Ngoài ra khoai lang và khoai tây là nguồn thực phẩm hữu ích để duy trì sức khỏe trong suốt mùa Đông. Chúng chứa lượng lớn vitamin, protein và beta-carotene, chất chống oxy hóa giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh và chống lại bệnh tật, đặc biệt là cảm lạnh.

Bên cạnh đó có thể làm ấm cơ thể từ những loại gia vị bé nhỏ, quen thuộc trong căn bếp nhà bạn như tỏi, gừng hay mật ong. Một nghiên cứu trên tạp chí Metabolism cho thấy thức uống chứa gừng sẽ giúp cơ thể giảm bớt cảm giác đói và no lâu hơn, nhờ đó thân nhiệt cũng ổn định và bạn cảm thấy ấm người hơn. Còn một cốc nước mật ong chanh ấm, mật ong gừng mỗi ngày có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, điều trị đau họng và cảm lạnh hiệu quả.

Và cuối cùng, chúng ta có thể giữ ấm cơ thể nhờ việc sử dụng nguồn thịt động vật. Các loại thịt nạc như thịt bò, gia cầm, thịt lợn thăn bổ sung chất sắt cho cơ thể, giúp cho bàn tay, bàn chân luôn được ấm.

Quỳnh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nghiên cứu mới từ Turnitin, nhà phát triển nền tảng chống đạo văn hàng đầu, đã khám phá xu hướng mới trong việc viết bài của sinh viên trên toàn cầu, từ đó mở ra cuộc thảo luận về vai trò của AI trong giáo dục hiện đại.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy đã trở thành 1 trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc được trao giải thưởng từ quỹ tài trợ các nhà khoa học tại Australia trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp, của Viện Hàn lâm Khoa học Australia (SIEF).
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ thông tin Việt Nam (Vinasa) mới đây đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của 117 doanh nghiệp công nghệ.