SO HUU TRI TUE

Mỹ chính thức tuyên bốJerusalem là thủ đô của Israel: Cộng đồng quốc tế phản ứng

(SHTT) - Lời tuyên bố của ông Trump đã được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đón nhận nhiệt liệt. Ông Netanyahu cũng nắm bắt cơ hội kêu gọi các nước khác công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên, trong khi đó cũng có không ít ý kiến phản đối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời tuyên bố kế hoạch rời sứ quán Mỹ tới đây.

Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo hôm qua tại Nhà Trắng: "Tôi cho rằng đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Các tổng thống trước kia của Mỹ coi đây là một cam kết trong chiến dịch tranh cử của họ, nhưng cuối cùng không thực hiện được. Giờ đây, tôi sẽ hiện thực hóa nó”.

Ông cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ "bắt đầu việc chuẩn bị để chuyển sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem". Tổng thống Trump giải thích với các phóng viên rằng quyết định này sẽ có lợi nhất cho lợi ích của Mỹ và nỗ lực tìm kiếm hòa bình giữa Israel và Palestine.

photo1512592700825-1512592701071

Mỹ chính thức tuyên bốJerusalem là thủ đô của Israel: Cộng đồng quốc tế phản ứng 

Ông Trump cho rằng quyết định này là một "bước đi dài thúc đẩy quá trình hòa bình và hướng tới một thỏa thuận lâu dài."

Lời tuyên bố của ông Trump đã được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đón nhận nhiệt liệt. Ông Netanyahu cũng nắm bắt cơ hội kêu gọi các nước khác công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

"Quyết định này của Tổng thống Trump là một bước tiến quan trọng hướng tới hoà bình, bởi vì sẽ không có hòa bình nào lại không bao gồm việc Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Israel", ông Netanyahu nói.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres tuyên bố phản đối các hành động đơn phương đe doạ triển vọng hoà bình trung đông đồng thời khẳng định không có giải pháp nào khác cho cuộc xung đột ngoài giải pháp hai nhà nước Israel-Palestine. Theo ông Guterres vấn để quy chế Jerusalem cần giải quyết bằng đàm phán trước tiếp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng khẳng định Pháp không ủng hộ việc Tổng thống Trump "đơn phương" quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời kêu gọi toàn khu vực bình tĩnh. Ông cho biết Pháp không chấp nhận việc đi ngược lại luật pháp quốc tế và tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án quyết định trên của Mỹ, đồng thời gọi đây là hành động "vô trách nhiệm" và kêu gọi Washington xem xét lại quyết định này. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định Cairo cũng bác bỏ việc Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. 

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông báo cơ quan này sẽ triệu tập phiên họp khẩn vào ngày 8/12 để thảo luận về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhật Bản, nước đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an, cho biết cuộc họp diễn ra theo đề nghị của 8 quốc gia và sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ ngày 8/12 (theo giờ New York). Vấn đề Jerusalem sẽ được thảo luận vào cuối buổi sáng.

PV (t/h)


Sunshine
Vinamilk
Máy lọc nước
BToday.vn
Hóa chất Phúc Lâm