SO HUU TRI TUE

Không phải cứ sớm là tốt, đây mới là thời điểm thích hợp để bé luyện chữ

(SHTT) - Nhiều chuyên gia dành lời khuyên, khi bé lên 4,5 tuổi, các bậc phụ huynh nên cho con em mình tập đếm, tập đọc, dạy con làm toán, học tiếng anh.

Thời điểm phù hợp để con tập, luyện viết chữ

Nhiều phụ huynh nóng lòng cho con đi luyện chữ đẹp từ khi bé mới 4 hoặc 5 tuổi, số ít còn đưa bé 3 tuổi đến lớp. Trẻ em như một tờ giấy trắng, hãy nên để cho tuổi thơ của các em có những kí ức đẹp, không nên ép buộc quá sớm ở độ tuổi này chưa thích hợp để cầm bút gò viết từng con chữ. Tay các em còn yếu chính vì vậy khi viết dễ mỏi tạo cảm giác chán nản dẫn đến tư tưởng lười viết sau này.

Ở độ tuổi này, các chuyên gia khuyến khích phụ huynh nên cho con em mình tập đếm, tập đọc, dạy con làm toán, học tiếng anh. Việc tập viết và luyện chữ đẹp cần thiết chỉ nên dạy bé trước 3 tháng trước khi bước vào lớp 1.

Lưu ý sử dụng bút, vở khi cho trẻ tập, luyện viết chữ đẹp

Đa số các bậc phụ huynh đều cho rằng sử dụng bút, vở nào cũng được. Tuy nhiên những bước chuẩn bị ban đầu cho con tập viết đóng vai trò rất quan trọng.

Dưới đây là những vật dụng không thể thiếu:

Bút chì: Bắt đầu luyện viết cho trẻ chúng ta chỉ nên cho trẻ viết bút chì. Cha mẹ nên dùng loại bút chị thông dụng là 2B (nên dùng loại của Đức) và HB vì đầu ngòi mềm, không quá cứng, tốt cho quá trình luyện viết, tập tô của bé. Mẫu bút chì 2B phù hợp hơn khi tay yếu và viết nhẹ.

Vở viết: Bước đầu tập viết, phụ huynh nên mua cho bé vở tập 4 ô ly, có đường kẻ ngang và đường kẻ dọc. với tập vở này trong quá trình viết dễ dàng phát hiện và điều chỉnh độ cao, độ rộng của từng nét chữ. Đặc biệt chọn mua vở cho bé cần mua giấy có chất liệu định lượng tốt, giấy trắng, phẳng; khi tẩy sẽ không bị rách và khi bắt đầu chuyển sang dùng bút mực khi viết sẽ không bị nhòe.

Tẩy chì: Hãy mua cho bé những loại tẩy chì có màu trắng, giá tốt để tẩy sạch, ít ra bụi và vở không bị lem nhem.

Bút máy và mực: Trẻ khi học hết học kì I lớp 1 với chì, tập và tẩy, bước sang học kì II bé chuyển sang sử dụng bút mực.

Mẹ chú ý mua cho bé các loại bút máy có đầu ngòi nhỏ cỡ 0.5mm đầu ngòi hình hạt gạo tròn, khi viết trơn, dễ viết tạo nét đều, Khi bé quen mới chuyển sang dùng bút mài ngòi để viết nét thanh nét đậm vì đầu ngòi mài thanh đậm được mài theo thói quen của người viết nên lúc đầu viết sẽ cảm thấy hơi gai.

Tránh cho bé dùng bút dạ, bút lông vì sẽ phá nét chữ của trẻ. Tùy từng trường và Sở có quy định màu mực khác nhau, nhưng với học sinh lớp 1 thường dùng 2 màu là đen, tím.

Minh Minh


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài
Hóa chất Phúc Lâm