SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/04/2024
  • Click để copy

Hướng dẫn bảo quản giò chả còn dư thừa sau Tết   

08:33, 12/02/2019
(SHTT) - Giò là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt. Là món ăn không thể để được lâu và nếu không bảo quản đúng cách, giò chả rất dễ bị hư hỏng, nhất là với thời tiết nắng nóng.  

Giò chả là món ăn quen thuộc trong đời sống hằng ngày của người Việt Nam đặc biệt là trong những ngày Tết cổ truyền. Vì tâm lý muốn đầy đủ, nhiều bà nội trợ đã tích trữ rất nhiều giò, chả cho ngày tết, dẫn đến việc dư thừa. Tuy nhiên đây là món ăn không để được lâu do chúng được làm từ thịt và có bổ sung gia vị mắm muối, điều này cũng khiến các bà nội trợ đầu đầu trong vấn đề bảo quản chúng.
Cục An toàn thực phẩm(ATTP), Bộ Y tế đã đưa ra một số hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong đó có giò chả. Theo đó Cục ATTP cho hay giò có nhiều loại như giò lụa, giò bò, giò tai, giò xào… và cần phải bảo quản đúng cách để tránh bị hư hỏng. 
 

Để tránh ôi thiu, giò chả cần được bảo quản đúng cách. Ảnh: Internet

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, cách bảo quản giò lụa, giò bò hay giò lụa hay chả là giống nhau, nên bảo quản chúng ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C. 

Với giò lụa, vì chúng được làm chủ yếu từ thịt lợn nạc, ngoài ra còn có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, vì thế không để lâu được. Nhưng khi bảo quản đúng cách giò sẽ giữ được 4-6 ngày khi để ngăn mát tủ lạnh, thậm chí giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá, nếu bạn đã lỡ mua quá nhiều.

Giò lụa lấy ra khỏi ngăn đông, phải để ở nhiệt độ phòng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ. Cục ATTP lưu ý, nếu giò để trong ngăn đá nhưng muốn sử dụng ngay, thì có thể rã đông nhanh. Theo đó cách rã đông đúng cách là bọc giò lụavào túi nilon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.

Tuy nhiên, nếu mua giò, chả vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần thì không nhất thiết phải bảo quản giò trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá trình rã đông sẽ làm giảm phần nào chất dinh dưỡng.

Đối với giò tai, giò xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh vì vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh, tránh để ra ngoài nhiệt độ phòng.

Cục lưu ý, các gia đình chỉ nên mua số lượng vừa đủ ăn, tránh giò chả dư thừa nhiều, bảo quản không đúng cách dẫn đến ôi thiu rất lãng phí. 

Hà Thu

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Ngay sau khi phát động, các nhà trường trong tỉnh Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị tích cực cho Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (TTNNĐ) tỉnh lần thứ IX, năm 2024. Rất nhiều sáng kiến đang được lên ý tưởng, phát triển thành dự án cấp trường, cấp huyện.
Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
PGS.TS.BS Hà Xuân Tùng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp - khẳng định: “Đổi mới sáng tạo trong y tế là khó khăn nhất vì liên quan nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố công nghệ lẫn sinh mạng con người. Bệnh viện 199 là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này”.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester (Anh) đã phát hiện ra lượng ô nhiễm chì đe dọa tới tính mạng con người do chất thải pin được quản lý không đúng cách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CĐS mới đây đã ký Quyết định 58/QĐ-UBQGCĐS ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Ủy ban. Trong đó nêu rõ 8 chỉ tiêu cụ thể ưu tiên thực hiện chủ đề chuyển đổi số năm 2024.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).