SO HUU TRI TUE

Hơn 68% mẫu thịt nhiễm khuẩn gây bệnh viêm dạ dày, ruột

(SHTT) - Trong tổng số 117 mẫu thịt được lấy từ các điểm siêu thị, chợ truyền thống tại TPHCM các nhà nghiên cứu phát hiện 80 mẫu bị nhiễm khuẩn Salmonella.

Thông tin đăng tải trên Thanh Niên, các nhà nghiên cứu đã mua 117 mẫu thịt gồm gà, heo, bò tại các siêu thị và chợ truyền thống tại TP.HCM để phân tích. Kết quả cho thấy 80 mẫu (68,4%) bị nhiễm vi khuẩn Salmonella gây các bệnh về tiêu hóa.

Nghiên cứu được nhóm chuyên gia thuộc Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại TP.HCM thực hiện và công bố hôm 26/1.

Bà Nguyễn Thị Nhung, nhà vi sinh học thuộc OUCRU, tác giả chính của đề tài, cho biết: Vi khuẩn Salmonella (loại không gây bệnh thương hàn), tìm thấy trong các loại thịt được bán trên thị trường TP.HCM, nếu không nấu chín kỹ có thể gây bệnh dị ứng, viêm dạ dày, ruột, đau bụng, tiêu chảy. Người nhiễm Salmonella hầu hết đều tự khỏi nhưng một số trường hợp có thể bị các biến chứng nặng tùy vào lượng Salmonella nhiễm phải.

thit-nhiem-khuan-15172028646761206699852

Hơn 68% mẫu thịt nhiễm khuẩn gây bệnh viêm dạ dày, ruột . Ảnh minh họa

Theo báo Phụ Nữ Việt Nam, OUCRU cho biết, ngoài nghiên cứu nêu trên thì đơn vị cũng đã hợp tác với Viện thú y Quốc gia và Chi cục chăn nuôi – thú ý Đồng Tháp kiểm tra tồn dư kháng sinh trong thịt. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã phân tích tổng cộng 357 mẫu thịt gà, heo và bò mua ở chợ truyền thống và siêu thị TP.HCM, Hà Nội và Đồng Tháp để kiểm tra.

Kết quả cho thấy có 7,3% các mẫu chứa tồn dư kháng sinh. Trong đó, tỉ lệ mẫu thịt có kháng sinh ở chợ truyền thống là 9,6%, cao hơn tỉ lệ ở siêu thị là 2,6%.

Kết quả này thấp hơn so với nghiên cứu tồn dư kháng sinh trước đây tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc có tồn dư kháng sinh trong thịt được xem là không thể chấp nhận được. Vì nó thể hiện người chăn nuôi hiện nay không tuân thủ thời gian ngưng sử dụng kháng sinh cho vật nuôi trước khi xuất chuồng.

Tồn dư kháng sinh trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, sữa và trứng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng như gây dự ứng, ngộ độc, làm rối loạn hệ vi sinh đường ruột. Tồn dư kháng sinh còn có thể dẫn đến sự hình thành vi khuẩn kháng kháng sinh.

Linh Anh (t/h)


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước
BToday.vn
Hóa chất Phúc Lâm