SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Hải Phòng không chỉ có bánh đa cua mà còn nức danh với đặc sản cốm mộc

13:30, 28/11/2018
(SHTT) - Khi những cơn gió heo may bắt đầu về cũng là lúc ta nghe đâu đây trong gió phảng phất vị ngọt thơm của cốm hay chính là thứ hương hoa nồng nàn của đất trời.

 Nhắc đến cốm hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến cốm Làng Vòng hay cốm Tú Lệ mà không biết rằng ở làng Nông Xá, xã Tân tiến, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng còn có 1 loại cốm thơm ngon không kém : cốm mộc.

Làm nghề quanh năm nên người Nông Xá luôn chuẩn bị nguyên liệu cho cả một mùa. Thóc gặt ngoài đồng về họ đem phơi khô no ánh nắng mặt trời rồi đem cất, làm cốm đến đâu mới đem thóc ra ngâm tới đó. Cốm ngon nhất là cốm làm từ lúa mới gặt, có hương vị tươi thơm, nên những ngày mùa bận bịu cũng là ngày làng Nông Xá tất bật làm cốm.

Làng Nông xã, Xã Tân Tiến huyện An Dương chia làm 4 thôn, nhưng chỉ 2 thôn đông, nam chuyên nghề làm cốm. Chuyện nghề dường như là thứ bí truyền, là sự tự hào của mỗi người dân làng nông xá. Ngày xưa người làng nông xá làm cốm thủ công,  để giã một mẻ cốm phải mất 3-4 người làm mới nâng được những bước chày dã cốm.

Trải qua thời gian, người làng Nông Xá đã biết áp dụng máy móc vào rang, giã đề giảm sức lao động. Tuy nhiên, những mẻ cốm làm ra vẫn giữ nguyên được giá trị truyền thống, bản sắc riêng vốn có. Để cho một mẻ cốm ngon, Chảo rang thóc phải làm bằng gang đúc. Lò rang đắp bằng xỉ than, đốt bằng than như hình phễu úp ngược để tập trung nhiệt. Mỗi mẻ rang chừng 10 phút.Người thợ rang nhịp nhàng, đều đặn thành điêu luyện, bằng cảm quan tinh tế, họ biết khi nào để kết thúc một mẻ rang và bắt đầu một mẻ giã để có được mẻ cốm đủ độ mềm nhất, và thơm nhất.

Thóc rang xong phải mang giã ngay, không được để nguội. Giã cốm cũng phải đều tay, đảo không nhanh, cốm sẽ bị vỡ. Người giã luôn tay đảo cốm từ trên xuống, dưới lên để cho ra những hạt cốm đều tăm tắp. Mỗi mẻ giã 15 phút. Cốm tiếp tục được sảy, sàng, tách vỏ trấu, làm sạch.... Đấy là cốm mộc.

Cốm còn là sản vật mà người làng dành để kính dâng lên trời đất trong dịp lễ hội. Cũng từ món quà dân dã ấy mà người Nông Xá còn biết sáng tạo ra món xôi cốm, bánh cốm rất riêng của làng. Cuộc sống ngày một nhiều bánh trái, đồ ăn thức uống mới lạ, nhưng cốm vẫn là món quà được lựa chọn của nhiều người. Và hương cốm vẫn luôn làm xốn xang bao trái tim mỗi độ thu về.

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Một nghiên cứu mới từ Turnitin, nhà phát triển nền tảng chống đạo văn hàng đầu, đã khám phá xu hướng mới trong việc viết bài của sinh viên trên toàn cầu, từ đó mở ra cuộc thảo luận về vai trò của AI trong giáo dục hiện đại.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy đã trở thành 1 trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc được trao giải thưởng từ quỹ tài trợ các nhà khoa học tại Australia trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp, của Viện Hàn lâm Khoa học Australia (SIEF).
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ thông tin Việt Nam (Vinasa) mới đây đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của 117 doanh nghiệp công nghệ.