SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 29/03/2024
  • Click để copy

Hãi hùng công nghệ "ướp vàng" vịt quay, chim rán: Ngon cái miệng, hại cái thân

07:19, 19/11/2018
(SHTT) - Để những món như vịt quay, chim rán có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn hơn thì nhiều cửa hàng đã sử dụng chiêu trò ướp phẩm màu vào thực phẩm trước khi quay, bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. Những chất độc hại từ phẩm máu có thể gây ra các bệnh tan máu, ung thư.

Chỉ cần dạo qua những hàng chuyên bán vịt quay, nướng, khách hàng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh bắt mắt của những chú vịt căng tròn, béo ngậy đang được quay tròn trong vỉ nướng nghi ngút khói, toả mùi thơm lừng. Chúng được các chủ cửa hàng chào giá rất hấp dẫn, cùng với đó là lời khẳng định chất lượng sản phẩm cũng như mức độ an toàn.

Mặc dù chủ cửa hàng thì một mực khẳng định vịt nhà mình là vịt sạch được giết mổ trực tiếp. Tuy nhiên, nhìn những chú vịt khoác lên mình chiếc vỏ vàng ruộm nếu không gọi là đỏ gạch khiến khách hàng không khỏi nghi quan ngại có sự can thiệp của hóa chất.

uop vang vit quay chim ran

 Hãi hùng công nghệ "ướp vàng" vịt quay, chim rán: Ngon cái miệng, hại cái thân

Theo tiết lộ của một người có thâm niêm gần chục năm gắn bó với "nghiệp" chế biến vịt, ngan nướng thì: "Để tiết kiệm chi phí hơn, chúng tôi sử dụng thêm hương liệu vừa giúp vịt nhanh chín và tạo độ ngon cho thực phẩm". Cụ thể, trước khi nướng, họ thường phết lên thịt vịt một lớp mỡ có chứa phẩm màu hoặc nhúng vào một loại hương liệu pha sẵn, khiến sau khi nướng vịt trông rất bắt mắt. Mùi thơm hấp dẫn của vịt nướng cũng từ loại hương liệu hóa chất đó mà ra. Vịt nếu không bán hết, hôm sau đem quay lại vẫn giòn và có thể để cả tuần mà không bị hỏng.

Một trong những phụ gia mà được các cơ sở kinh doanh thường xuyên sử dụng đó là coloren với công dụng giảm thời gian chiên và nướng, bề mặt thực phẩm không bị nhăn, giảm hao hụt trọng lượng, tăng độ thơm, mau vàng, tiết kiệm được nhiên liệu và công sức chiên, nướng.

Được biết, coloren sinh ra nhiều chất độc hại như acrylamide, glycerol - ddaaya là chất có khả năng gây ung thư cao ở bộ phận sinh sản, tiêu hóa, thần kinh..

Trên thị trường hiện nay, phẩm màu có hai loại gồm, phẩm màu tự nhiên là các chất màu được chiết suất ra hoặc được chế biến từ các nguyên liệu hữu cơ (thực vật, động vật) sẵn có trong tự nhiên. Nhược điểm của loại này là độ bền kém và giá thành cao. Loại thứ hai là phẩm màu hóa học.

uop vang vit quay chim ran 1

 

Phẩm màu hóa học là loại phẩm màu được tạo ra bằng các phản ứng tổng hợp hóa học, chúng có độ bền cao, màu sắc bắt mắt và giá thành rẻ hơn nhưng lại có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng nếu sử dụng loại không nguyên chất, không rõ nguồn gốc.

Liên quan tới phẩm màu, trước đó Bộ Y tế đã lên danh mục 21 chất màu (gồm 11 chất màu tự nhiên, 10 chất màu tổng hợp) được phép sử dụng trong thực phẩm. Việc quy định chất tạo màu vô cùng nghiêm ngặt, nhà sản xuất chỉ được sử dụng các loại màu thực phẩm đã được cơ quan chức năng cho phép.

Thế nhưng vì chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh không đảm bảo đã cố tình sử dụng thậm chí các phẩm màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm (đặc biệt là các phẩm màu hóa học). Việc này rất hại, có thể gây ngộ độc cấp tính dẫn đến ung thư.

Đã không ít những trường hợp phải nhập viện vì bị tan máu do nhiễm độc vì sử dụng phải phẩm màu hóa học kém chất lượng. Các chuyên gia lo ngại, việc các thực phẩm bị sử dụng màu nhuộm tràn lan nếu không có biện pháp quản lý kịp thời, rất có thể biến thành mầm mống nguy hiểm mống dẫn đến căn bệnh chết người ung thư.

Có thể thấy hóa chất tẩm ướp muôn hình vạn trạng đang đầy rẫy trên thị trường. Với mức giá gà, vịt nướng sẵn giá chỉ 80.000 - 140.000 đồng/con, 6.000 - 10.000 đồng cặp chân, cánh gà, nhiều người sẵn sàng chọn lựa làm món nhậu hoặc làm bữa tối mà không hay biết nếu được ướp bằng coloren, chúng độc hại đến mức nào.

Vân Chi (T/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Luật sư Vũ Thị Hồng Yến, Giám đốc Công ty Luật TNHH Rouse Việt Nam cho biết, hàng giả được bán tràn lan trên mạng và cửa hàng truyền thống trên toàn khu vực ASEAN. Kết quả khảo sát của WIPO với 1000 người tại mỗi quốc gia ASEAN cho thấy, có 88% người tiêu dùng nhìn thấy hàng giả trên thị trường.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Công ty dược phẩm Kobayashi, Nhật Bản, mới đây đã phát đi thông báo thu hồi các sản phẩm có chứa thành phần gạo lên men beni kōji sau khi liên tục nhận được các báo cáo về việc nhập viện sau khi sử dụng từ người tiêu dùng.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT Cao Bằng vừa xử phạt 13,5 triệu đồng đối với một hộ kinh doanh trên địa bàn về hành vi kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thép không gỉ B.N, địa chỉ trụ sở chính: Phường Phan Đình Phùng, Thị Xã Mỹ Hào, Tỉnh Hưng Yên về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cục QLTT tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Xây lắp và Thương mại Ngân Hà số tiền 90 triệu đồng, tịch thu tang vật vi phạm là bộ máy phát điện hiệu CATERPILLAR sản xuất tại Mỹ, đã qua sử dụng có giá trị hơn 1,2 tỉ đồng.