SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 25/04/2024
  • Click để copy

Gợi ý các món ăn dinh dưỡng, lạ miệng, dễ chế biến cho các mẹ bận rộn

16:15, 11/08/2018
(SHTT) - Không thể phủ nhận sự dễ dàng và tiện lợi của các món hấp đối với những mẹ bận rộn. Ngoài ra món hấp còn có giá trị dinh dưỡng rất cao khi luôn đảm bảo được các chất dinh dưỡng vì đồ ăn không bị nấu quá chín và còn hạn chế được tối đa lượng chất béo trong thức ăn.

1. Lặc lè nhồi thịt hấp

 

Nguyên liệu

Lặc lè: 300 gr

Thịt heo xay: 150gr

Cà rốt: 1 củ nhỏ

Nấm hương 5 cái

Mộc nhĩ 2 tai

Hành, mùi tàu, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị.

Cách làm

Cho thịt đã xay vào bát cùng nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa rồi trộn đều tất cả với nhau. Nêm ½ thìa café tiêu, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa café nước mắm. Để 10 phút cho ngấm.

Lặc lè rửa sạch, cắt bớt hai đầu quả, ngâm ngay vào nước cho hết nhựa, rửa sạch để ráo rồi rạch một đường dọc thân quả, dùng thìa nhỏ nạo bỏ ruột.

Xúc từng thìa thịt nhồi vào trong ruột của quả lặc lè, lấy thìa ấn chặt cho đầy miệng quả.

Cho vào nồi hấp, hấp cách thủy khoảng 15-20 phút. Khi thử lấy tăm xiên qua dễ dàng và đầu tăm không ướt là thịt bên trong đã chín.

2. Gà hấp muối sả lá chanh

 

Nguyên liệu

  • Gà ta nguyên con: 1 con nặng khoảng 1 – 1,5 kg

  • Muối hột: 500g

  • Sả: 200g

  • Lá chanh: 1 nắm nhỏ

  • Cách làm

  • Muối cho vào chảo, sả đập dập, chẻ gốc sả và sếp lên muối. Gà sẻ bụng và dùng tay banh thân gà ra và úp xuống sả. Lá chanh phủ lên gà

  • Đậy nắp trong để gữi hơi cho gà chín. Đun lửa vừa trong 30p và thêm 15p lửa nhỏ nhất. Đậy nắp ngoài cùng để gữi hơi.

  • Dùng kéo cắt khi gà còn nóng và phủ lá chanh thái nhỏ. Gà hấp kiểu này ngọt và thơm vô cùng. 

  • 3. Tôm hấp sả chanh

  •  

    Nguyên liệu

  • Tôm loại to: 500 gram

  • Sả: 50 gram

  • Ớt sừng: 2 quả

  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ

  • Lá chanh, Chanh: 

    Rượu trắng (không thể thiếu)

  • Các loại gia vị: Hạt nêm, nước nắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.

  • Cách làm

  • Cho tôm vào xoong, thêm rượu trắng vào xóc đều rồi bật bếp hấp chín (khoảng 15 phút). Bạn không nên hấp tôm quá lâu vì sẽ làm thịt tôm bị bở và mất đi vị ngọt đậm đà.

    Xếp tôm ra đĩa có bày sẵn rau sống, bạn có thể trang trí thêm sả và ớt sừng để món ăn thêm phần đẹp mắt.

    Tôm hấp xả ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt đều được. Với muối tiêu chanh bạn pha theo tỷ lệ : 1 thìa muối. 1/4 thìa hạt tiêu và 1 thìa nước cốt chanh.

  • 4. Sườn non hấp xí muội

  •  

  • Nguyên liệu:

    Sườn non: 400g

    Tương xí muội, tương ớt

    Tỏi, hành tây, hành lá

    Gia vị: Tiêu, muối, đường, dầu mè, bột ngọt.

  • Cách làm:

  • Rửa sạch chảo, sau đó cho chảo lên bếp nóng làm khô chảo rồi láng một chút dầu ăn lên trên chảo. Sau đó cho tỏi vào phi thơm.

    Tiếp đến bạn cho sườn vào đảo sơ bằng lửa lớn cho thịt sườn săn lại. Trong bước này bạn có thể nêm qua một chút gia vị cho ngấm vào sườn.

  • Tắt bếp và cho hành tây cùng hành lá cắt khúc vào đảo đều. Sau đó, cho thịt vào xửng hấp tiếp trong 30 phút sườn sẽ chín.

    5. Mực hấp kiểu Thái

     

    Nguyên liệu: 

    1 con mực khoảng 300g (hoặc bạn có thể mua mực ống làm sẵn trong siêu thị) 

  • 1/4 củ hành tây, 2 trái ớt, 1 cọng cần tây, 1 bó rau diếp

  • 2 tép tỏi lớn, 40g tương ớt Thái, 1 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê muối.

  • Cách làm: 

    Làm sạch mực, bỏ da và ruột, sau đó cắt thành từng khoanh dày khoảng 1cm. Hành tây và tỏi băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ, cần tây bỏ lá, xắt hạt lựu. Cho mực vào 1 bát tô rồi thêm rượu vào bóp đều để khử mùi tanh của mực.

  • Lấy một bát nhỏ, cho hành tây, ớt, cần tây, tỏi vào, thêm tương ớt và chút muối vào trộn đều. Sau đó lấy hỗn hợp gia vị trên đổ hết vào mực, bóp đều lần nữa.
  • Đậy nắp lại, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng. Sau khi ướp xong, bạn lấy mực ra cho vào hộp đựng có lót sẵn vài lá xà lách rồi đổ mực và cả nước ướp lên.
  • Đậy nắp lại, và cho vào lò vi sóng, quay ở 700W trong vòng 2 phút.
  •  

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh vấn đề bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân đang trở thành đòi hỏi cấp bách, việc triển khai các chuẩn về an toàn thông tin (ATTT) sẽ giúp doanh nghiệp (DN) thiết lập các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các mối đe dọa mạng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chủ trì cuộc làm việc về Đề án "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết cần xác định chiến lược ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam để đặt hàng nhiệm vụ đào tạo nhân lực, dự báo chính xác thị trường.