SO HUU TRI TUE

Diễn biến mới nhất vụ cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bỏ trốn

(SHTT) - Liên quan đến vụ việc cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, một đại tá cảnh sát đã bị bắt giữ vì tình nghi có liên quan đến việc lái xe đưa bà bỏ trốn.

Phó chỉ huy của Cục Cảnh sát Thái Lan, người được cho là có quan hệ thân thiết với cựu giám đốc cục, đã bị đưa tới trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tối qua, cùng với một xe hơi Toyota Camry màu bạc mang biển kiểm soát Chor Khor 5323, theo Nation.

Được biết, chiếc xe trên bị tịch thu tại tỉnh Nakhon Pathom. Cảnh sát cho rằng đại tá cảnh sát đang bị bắt giữ đã lái xe này đưa bà Yingluck bỏ trốn. Cảnh sát pháp y đang thu thập mẫu ADN và vân tay trong xe để tìm thêm bằng chứng. Một nguồn tin cho biết cuộc thẩm vấn diễn ra suốt đêm.

Trước đó,  ngày 25/8 Tòa án Tối cao Thái Lan đã ban hành lệnh truy nã cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra sau khi bà bất ngờ vắng mặt trong phiên xét xử diễn ra buổi sáng cùng ngày. Tòa án đã hoãn việc công bố bản án tới ngày 27/9.

Cuu thu tuong thai lan

Cảnh sát thu thập ADN và dấu vân tay trên chiếc xe được cho là phương tiện giúp bà Yingluck bỏ trốn. Ảnh: Nation. 

Cơ quan xuất nhập cảnh Thái Lan nói sẽ bắt giữ bà Yingluck ngay lập tức nếu phát hiện thấy bà. Tuy nhiên, nguồn tin thân cận với gia đình Shinawatra ngày thứ Sáu nói bà đã trốn ra nước ngoài.

Chương trình trợ giá lúa gạo được triển khai năm 2011, không lâu sau khi bà Yingluck nhậm chức. Đây là một trong những cam kết khi bà tranh cử. Theo chương trình, Thái Lan sẽ hỗ trợ nông dân tại những vùng nông thôn nghèo khó, mua lúa gạo của họ với giá cao gấp đôi giá thị trường. Tuy nhiên, chương trình lại ảnh hưởng xấu đến hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan, gây lỗ ít nhất 8 tỷ USD và tạo ra lượng lúa gạo tồn đọng lớn.

Được biết, không lâu sau thông tin cựu Thủ tướng Thái Lan bỏ trốn, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Đảng Puea Thai của bà Yingluck nói vị cựu Thủ tướng đã rời khỏi Thái Lan và bay qua Singapore để tới Dubai, nơi anh trai của bà là cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra có một ngôi nhà riêng. Ông Thaksin đã sống lưu vong suốt nhiều năm qua để tránh án tù mà tòa án Thái Lan đã tuyên phạt ông vào năm 2008 vì tội danh tham nhũng.

“Chúng tôi nghe nói bà ấy đã sang Campuchia, rồi tới Singapore, và bay đến Dubai. Bà ấy đã đến nơi an toàn và giờ đang ở bên đó”, một thành viên cấp cao đề nghị không tiết lộ danh tính của Đảng Puea Thai tiết lộ.

Phó Cảnh sát trưởng Thái Lan Srivara Rangsibrahmanakul cho biết phía cảnh sát không có hồ sơ gì về việc Yingluck rời khỏi đất nước và địa điểm bà đến gần đây.Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwon cũng khẳng định cựu Thủ tướng Yingluck đã trốn ra nước ngoài trước khi diễn ra phiên tòa xét xử bà với cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc giám sát chương trình trợ giá gạo.

PV (t/h)


Sunshine
Máy lọc nước
ITV.vn
BToday.vn
Hóa chất Phúc Lâm