SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/03/2024
  • Click để copy

Đến Hà Giang thưởng thức món thắng cố ấm lòng ngày gió rét

11:29, 23/11/2018
(SHTT) - Được nấu lên từ 12 loại thảo quả và lục phủ ngũ tạng của ngựa, thắng cố chính là món ăn đặc trưng của nhiều phiên chợ vùng cao. Những ngày đầu đông này, sắp xếp 1 chuyến đi Hà Giang, lên cao nguyên đá Đồng Văn để thưởng cảnh, sì sụp 1 bát thắng cố ăn tới đâu ấm lòng tới đó.

Mảnh đất Đồng Văn – tỉnh Hà Giang, nơi địa đầu cực Bắc của Tổ Quốc, nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em: Mông, Tày, Dao, Việt, Nùng… trong đó người Mông chiếm 1/3 dân số toàn tỉnh. Nơi mà những vần thơ kia đã gợi nên biết bao nhiêu sự rắn rỏi nhưng cũng đầy tự tình, duyên dáng của người vùng cao. Nơi mà nhiều người đã nhắc về chợ phiên như một thứ đặc sản của Đồng Văn.

Đồng Văn những ngày cuối năm đang chìm trong giá rét... Dường như sự nhộn nhịp và sôi động của phiên chợ vẫn chưa thể xua tan hết được cái lạnh nơi đây. Có lẽ chính vì thế mà gian hàng ẩm thực với những bếp lửa ấm luôn là nơi đông khách nhất. Trong đó món lẩu Thắng Cố luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân cũng như du khách phương xa.

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông ,về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày . Những con ngựa, bò, dê hay heo được mổ từ sáng sớm sau đó làm thịt sạch sẽ. Người dân sẽ lấy tất cả nội tạng ăn được của con vật chặt ra từng miếng. Thông thường phần nội tạng đó sẽ không được rửa mà cho vào nấu luôn. Vì thế những con vật được chọn để thịt làm thắng cố sẽ được nuôi theo hướng chăn thả tự nhiên chứ không nuôi bằng cám công nghiệp. Trước ngày thịt chúng cũng được để đói 1 ngày để đào thải bớt chất thải ra khỏi cơ thể con vật.

Thắng cố vốn dĩ là món ăn thường được làm vào các ngày lễ hội của đồng bào dân tộc vùng cao , lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày hội hè của cả bản làng hay khi chợ phiên. Ngày trước, gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh  nướng thơm, tán nhỏ, ướp vào thịt trước lúc đem xào. Nhưng theo thời gian thành phần gia vị cũng đã thay đổi.

Giữa cái lạnh giá của vùng cao nguyên đá bạn mới có thể hiểu hết ý nghĩa  sự nóng hổi từ bát thắng cố được chế biến từ 12 loại thảo quả và lục phủ ngũ tạng ngựa  mà mình được  thưởng thức ở Đồng Văn. Ăn rồi sẽ thấy chỉ được no cái bụng mà còn say thêm cái tình của người vùng cao….

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Từ lâu, bia Bỉ đã được biết đến với sự đa dạng, chất lượng xuất sắc và truyền thống lâu đời. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để làm cho hương vị của loại bia trứ danh này trở nên ngon hơn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong nghiên cứu mới đây, một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được phát hiện ở dòng chip M tùy chỉnh của Apple có thể khiến người dùng Mac dễ bị tin tặc tấn công.
Đời sống sáng tạo 2 ngày trước
Trên thực tế, nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo có thể xảy ra bất cứ giai đoạn nào. Ngay cả khi cơ thể của bạn còn trẻ và khỏe mạnh. Do đó, ngay từ bây giờ hãy chuẩn bị cho mình và người thân một biện pháp đảm bảo tài chính trong tương lai, cụ thể là tham gia bảo hiểm bệnh hiểm nghèo.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mustafa Suleyman, người đồng sáng lập DeepMind của Google, cùng với Giám đốc điều hành của Microsoft, Satya Nadella, sẽ giám sát một loạt dự án, đáng chú ý là dự án tích hợp AI Copilot vào Windows.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - TS.BS Nguyễn Thị Phương Thảo thuộc Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec đã được bầu vào Viện Hàn lâm Khoa học trẻ toàn cầu nhờ vào những cống hiến và sức ảnh hưởng trong lĩnh vực nghiên cứu.