SO HUU TRI TUE

Đề xuất cho cán bộ làm việc ở nhà, tuần đến cơ quan 1-2 lần

(SHTT) - Phát biểu thảo luận tại tổ, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đã đề xuất giải pháp thí điểm cho cán bộ, công chức viên chức một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà, công viên chức nhà nước có thể chỉ đến cơ quan 1-2 ngày mỗi tuần.

 Sáng 14/11, Quốc hội thảo luận tổ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cũng đánh giá, sau 5 năm áp dụng cơ chế đặc thù, có thể nguồn thu của TP. HCM tăng lên nhiều. Nhưng có một câu hỏi đặt ra ở đây là việc đảm bảo phát triển bền vững sẽ thế nào? Lưu ý đến việc tăng sức hấp dẫn môi trường đầu tư, ông Hiểu đề nghị không tăng thuế suất như dự thảo đề nghị.

Ủng hộ chủ trương tăng thu nhập cho cán bộ, theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu, đi kèm với đó nên cho TP. HCM quy định về tuyển dụng cán bộ, thu hút nhân tài, không nên thi tuyển cứng nhắc như hiện nay.

hieu-qua

Đề xuất cho cán bộ làm việc ở nhà, tuần đến cơ quan 1-2 lần 

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu cũng đề xuất giải pháp thí điểm cho cán bộ, công chức, viên chức ở một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà mà không phải đến cơ quan. Theo vị ĐBQH đang công tác tại Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều lĩnh vực cán bộ, công viên chức nhà nước có thể chỉ đến cơ quan 1-2 ngày mỗi tuần. Khi đến cơ quan, chưa chắc hiệu quả làm việc đã cao hơn ở nhà.

Hơn nữa, người lao động khi ra đường kéo theo nhiều hệ lụy như gây ùn tắc giao thông, mất nhiều thời gian, chi phí điện nước… “Khuynh hướng của thời đại công nghệ thông tin nên có thể làm việc ở nhà thay vì đến cơ quan. Đến cơ quan chưa chắc làm việc đã hiệu quả bằng ở nhà” - ông Hiểu nói.

Đề cập đến hạn mức vay, đại biểu Vũ Lưu Mai lo ngại khi điều chỉnh mức dư nợ vay không vượt quá 90% số thu ngân sách thành phố, trong khi đó quy định hiện hành, thậm chí Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cũng chỉ dừng lại ở mức 70%. Theo bà Mai, tới đây các địa phương khác cũng đưa ra đề nghị như vậy, từ đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến an toàn nợ công. 

Về cơ chế thu nhập tăng thêm của cán bộ, công viên chức, bà Mai đồng tình cơ chế đặc thù này để thu hút nguồn nhân lực cho thành phố. Bà Mai cũng liên hệ tới đặc thù của thủ đô, Hà Nội cũng không nên chần chừ áp dụng.

PV


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước
BToday.vn
Hóa chất Phúc Lâm