SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 26/04/2024
  • Click để copy

Bia lạ từ rau củ "made in Viet Nam"

16:00, 24/10/2017
(SHTT) - Những chai bia có hương vị lạ như sả, ớt, hồi, củ dền làm ấn tượng mạnh đến người yêu bia. Nhiều người còn lên tận nhà máy bia để mua mang về làm qua, hay mang về sử dụng.

Bia mang hương vị độc, lạ

Điểm khác của loại bia này là có những vị khác nhau, các loại bia hương chưa bao giờ nghĩ đến như vối, cam thảo, táo mèo,... các loại vị chua, chát, đắng gắt,...Khi được bào chế đúng các thì cực kì ngon và thu hút người dùng.

photo-0-1508693470913

 Màu bia lạ mắt, vị lạ, độc (Ảnh Vietnamnet)

Về lịch sử nguồn gốc của bia thủ công, xuất hiện đầu tiên tại châu Âu, rồi tới châu Mỹ và ngày nay đã trở nên khá phổ biến tại Nhật, Thái Lan và các nước châu Á láng giềng. Bia thủ công không chỉ mang tới người uống hương vị lạ, độc đáo mà còn cả sự trải nghiệm mới, đó là lịch sử, kiến thức và văn hóa về bia.

Tự hào làm ra bia thủ công được những người yêu bia đánh giá cao, theo ông Nguyễn Văn Cường, nhiều bạn bè trong nước và quốc tế thích thú khi thưởng thức loại bia này. Thậm chí, có du khách nước ngoài sau khi uống còn đạp xe tới tận nhà máy ở Mê Linh để mua bia mang đi Sapa uống và mang về nước làm quà. So với bia truyền thống, bia thủ công có giá đắt hơn nhiều nhưng những người mê bia vẫn ưu chuộng.

“Việt Nam rất nhiều cây cỏ hương hoa, những loại này khí hậu ôn đới rất hiếm. Sả gừng ớt hồi quế, hương vị các cụ sử dụng bao đời nay. Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng làm những loại bia hương vị độc đáo. Đó là sự trải nghiệm khác biệt”, ông Cường nói.

Giới thiệu các sản phẩm độc đáo về bia của mình, ông Nguyễn Văn Cường chia sẻ, ngoài nhập khẩu nguyên liệu chất lượng cao, ông còn sử dụng các nguyên liệu bản địa sạch, nấu ủ các loại bia sáng tạo và tinh tế chưa từng có trên thế giới, như bia hoa cau, bia nhân trần cam thảo, bia tía tô, hạt tiêu... mang đến khẩu vị thật sự khác biệt.

Hiện nay, các cơ sở bia Việt Nam đã sản xuất được hơn 40 loại bia khác nhau với thị trường chính ở Hà Nội và TP.HCM và cũng đã bước đầu xuất khẩu sang Lào.

Giấc mơ bia mang "Hoa cỏ Việt Nam"

Chia sẻ về cơ duyên với ngành bia ông cường hồi tưởng lại: kể từ khi ông tốt nghiệp tại Liên Xô, về làm việc tại nhà máy bia liên doanh. Thời điểm đó, phần lớn các mẻ nấu được thực hiện bằng tay. Bê mạch nha, xay, phối trộn 20-30 tấn 1 ca 4 người, sau đó là lên men, lọc bia, kiểm tra chất lượng, phân tích lý hoá các loại bia.

photo-1-1508693470918

 Ông Cường tại cơ sở sản xuất bia (Ảnh Vietnamnet)

Sau đó, ông được cử sang Đan Mạch để học khóa chuyên gia nấu ủ bia cấp cao trong sáu tháng. 18 năm tiếp theo, ông làm việc tại tập đoàn bia nước ngoài, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như giám đốc sản xuất, giám đốc kỹ thuật,... Khát vọng về sản xuất các loại bia được nâng lên, khi ông chuyển sang tập đoàn toàn cầu ABInBev.

Với kinh nghiệm trong ngành bia, cộng với cơ duyên trong chuyến đi sang Úc và 4 nước châu Âu, nhất là Brussels Belgium, đã khiến ông càng khao khát tự nấu được loại bia thủ công. Ông quyết định từ bỏ mức lương hàng chục nghìn đô và cuộc sống an nhàn để khởi nghiệp, xây dựng nhà máy bia thủ công cho riêng mình.

Nói về đam mê với bia thủ công, ông Cường chia sẻ: “Con thì đang đi du học nước ngoài cần tiền, mà tôi thì hưởng mức lương 6 con số tại tập đoàn lớn, được tặng cả cổ phiếu, lại được gặp cả 2 ông tỷ phú của tập đoàn nói chuyện rất vinh dự".

Mẻ bia đầu tiên ông tự nấu bằng nồi thủ công nhờ bạn chế tạo được 50 lít, ông cho vợ thử rồi chia sẻ cho bạn bè. Ông thử mang đi bán và bất ngờ tiêu thụ hết. Từ đó, ông nghĩ tới việc xây nhà máy, mở điểm bán và mở chuỗi và nhà máy to hơn.

                                                                                                Phương Thùy (t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ông Trần Xuân Bách, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng sự sáng tạo và đổi mới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày và một nhân tố quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tối 23/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 17 (2022 - 2023).
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Xây dựng các cánh đồng rau an toàn là giải pháp quan trọng để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân. Bởi vậy, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân phát triển những cánh đồng rau an toàn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trong bối cảnh vấn đề bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân đang trở thành đòi hỏi cấp bách, việc triển khai các chuẩn về an toàn thông tin (ATTT) sẽ giúp doanh nghiệp (DN) thiết lập các biện pháp bảo mật cần thiết để bảo vệ dữ liệu và hệ thống khỏi các mối đe dọa mạng.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chủ trì cuộc làm việc về Đề án "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết cần xác định chiến lược ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam để đặt hàng nhiệm vụ đào tạo nhân lực, dự báo chính xác thị trường.
Liên kết hữu ích