SO HUU TRI TUE

Bí quyết giữ hoa tươi lâu trong ngày Tết mọi chị em cần biết

(SHTT) - Vào dịp Tết, trong mỗi gia đình không thể thiếu được những bình hoa tươi rực rỡ sắc màu. Tuy nhiên nhiều người lại không biết cách để giữ hoa tươi lâu. Vậy hãy cùng "bỏ túi" những bí quyết dưới đây.

Lựa chọn hoa cắm

Bước đầu tiên và quan trọng để giữ cho hoa tươi lâu trong ngày Tết là lựa chọn hoa. Khi mua hoa, bạn nên xem kĩ phần đã được người thu hoạch cắt ở cành hoa. Nếu vết cắt đã thâm đen, tức là hoa đã được cắt từ lâu, không nên mua. Hơn nữa, nên trọn kĩ từng bông một thay vì mua cả bó để tránh mua phải những đóa bị héo, hoặc không được đẹp.

bi quyet de giu hoa tuoi lau trong ngay tet

 

Một điều quan trọng nữa khi mua hoa lay ơn, hoa cúc, hoa ly bạn nên chọn mua hoa tươi còn nguyên gốc, tránh mua phải hoa ướp đá, vì nếu ướp đá hoa sẽ không nở hoặc nở không đều và đẹp.

Rửa lọ cắm thật sạch

Một trong những việc quan trọng giúp giữ hoa tươi lâu trong ngày Tết đó là bạn cần rửa bình hoa thật sạch, để đảm bảo không còn xà bông hay các chất hóa học làm thay đổi nồng độ nước và khiến hoa nhanh héo úa.

Cắt vát cành hoa

Trước khi cắm hoa vào lọ nên cắt vát cành. Cách làm này giúp tăng diện tích tiếp xúc của vết cắt với nước, khiến cành hoa hút nước tốt hơn. Lý tưởng nhất là bạn cắt lại cành mỗi lần thay nước hàng ngày.

Không để lá ngập nước

Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất. Phần lá ngập nước sẽ tạo ra vi khuẩn, khiến hoa nhanh úa và lọ hoa có mùi khó chịu. Bởi vậy, trước khi cắm, hãy tỉa hết phần lá phía dưới.

Thay nước cho hoa thường xuyên

Bạn nên thay nước cho bình hoa thường xuyên, ít nhất mỗi ngày 1 lần vào buổi chiều hoặc ngày 2 lần vào sáng và chiều. Khi thay nước nên chú ý, tránh làm dập nát cánh hoa, cắt bỏ một đoạn gốc cắm trong nước.

bi quyet de giu hoa tuoi lau trong ngay tet a

 

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho hoa

Bạn có thể cung cấp thêm cho hoa một số chất dinh dưỡng giúp hoa tươi lâu.

Đường: 2 muỗng đường hoặc 1/4 lon nước ngọt có gas vào nước cắm có công dụng gia tăng quá trình quang hợp giúp hoa tươi lâu hơn.

VitaminB1: Bạn cũng có thể nghiền nát một viên vitamin B1 (dùng cho 1 lít nước) rồi cho vào lọ cắm hoa. Đường và B1 giúp hoa hút nước và giữ nước lâu trong thân, nhờ đó hoa tươi lâu hơn. Tuy nhiên cách này cũng chỉ hữu hiệu với một số loại hoa nhất định.

Giấm táo, chanh hoặc thuốc aspirin: Hòa 2 muỗng nước cốt chanh hoặc nước giấm táo vào 1 lít nước để làm tăng nồng độ axit trong nước. Việc sử dụng vài viên aspirin hòa tan trong nước cắm cũng có tác dụng giữ hoa tươi lâu hơn trong dịp Tết.

Nước súc miệng Listerine: Dùng nước cắm hoa có pha thêm Listerine theo tỷ lệ 15g/1 lít nước, dung dịch này sẽ giúp diệt vi khuẩn trong nước, tránh gây ảnh hưởng đến hoa và làm chúng tươi lâu hơn.

Cẩm Vân(t/h)


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước
SO HUU TRI TUE

Xuân Tài
Hóa chất Phúc Lâm