SO HUU TRI TUE

Bất ngờ từ vụ 4 trẻ sinh non tử vong ở Bắc Ninh: Tìm ra vi khuẩn kháng thuốc mạnh

(SHTT) - Theo đó, "Trong số 8 trẻ được chuyển về từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi T.Ư đã cấy máu, tìm ra vi khuẩn trong máu của 2 bệnh nhi nặng”

 Theo thông tin đăng tải trên Thanh Niên, trước đó chiều ngày 22/11, , PGS - TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, cho biết: “Trong số 8 trẻ được chuyển về từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi T.Ư đã cấy máu, tìm ra vi khuẩn trong máu của 2 bệnh nhi nặng”.Đây là loại vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc.

Sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc, trong máu rất dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiễm khuẩn, đe dọa tính mạng và điều trị cũng khó khăn.

Trong khi đó, báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, sau hai ngày chăm sóc tại BV Nhi Trung Ương, BV Phụ sản Trung Ương và BV Bạch Mai, đến sáng 23/11 đã có 7 trong số 20 trẻ có thể thở máy, 10 trẻ đang theo dõi tích cực và có 3 trẻ được các bác sĩ lưu tâm hơn khi phát hiện vi khuẩn kháng thuốc cực mạnh trong cơ thể.

BN

Bất ngờ từ vụ 4 trẻ sinh non tử vong ở Bắc Ninh: Tìm ra vi khuẩn kháng thuốc mạnh. Ảnh Thanh Niên  

Theo kết quả cấy máu cho thấy có 2 trẻ đang điều trị tại BV Nhi Trung Ương nhiễm vi khuẩn kháng thuốc và 1 bé đang điều trị tại BV Bạch Mai nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc.

Cụ thể, TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, BV Phụ sản Trung Ương cho biết, đến thời điểm hiện tại, 7 trẻ sơ sinh, sinh non được chuyển đến bệnh viện chiều ngày 21/11 đã không còn phải thở máy. Dự kiến có 2 - 3 bé sẽ được ra viện trong tuần tới. Riêng 3 bé có cân nặng từ 1-1,4 kg dự kiến sẽ phải nằm nuôi dưỡng trong lồng ấp từ 1- 2 tháng.

Mặc dù đã ngưng thở máy nhưng vấn đề dinh dưỡng là khó khăn lớn nhất trong việc nuôi dưỡng 3 trẻ nhẹ cân. Vì các bé sinh non nên mọi tổ chức cơ thể chưa hoàn thiện, dễ bị suy hô hấp, ruột dễ hoại tử, khả năng miễn dịch kém, dễ viêm não và xuất huyết… Các y bác sĩ phải theo dõi sát vấn đề dinh dưỡng theo hướng nuôi ăn tăng dần, kiểm tra hệ tiêu hóa hằng ngày, đặc biệt trong quá trình chăm sóc phải tuyệt đối giữ vệ sinh vô khuẩn. Bên cạnh đó, các y, bác sĩ còn phải lên phương án sử dụng kháng sinh hợp lý, cân bằng nước điện giải, chống suy hô hấp.

PV (t/h)


Sunshine
Vinamilk
Máy lọc nước
BToday.vn
Hóa chất Phúc Lâm