SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 20/04/2024
  • Click để copy

Báo động tình trạng thực phẩm Tết lạm dụng hàn the và chất tạo màu

19:10, 22/01/2019
(SHTT) - Đoàn kiểm tra Liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất kinh doanh giò, chả trên địa bàn huyện Đức Thọ và phát hiện ra 9kg hàn the đang được dùng để cho vào giò chả trước khi đưa ra thị trường.

Giò chả là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, đặc biệt là mâm cỗ cúng gia tiên. Tuy nhiên mới đây, Đoàn kiểm tra Liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành test nhanh hàn the đối với các loại giò, chả đã được sản xuất  tại cơ sở sản xuất kinh doanh giò, chả của bà Bùi Thị Thủy tại tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả cho thấy hơn 20kg giò chả ở đây đều dương tính với hàn the. Bà Thủy khai nhận đã cho hàn the vào với mục đích làm cho giò chả thơm ngon, hấp dẫn người tiêu dùng hơn.

Hàn the vốn là 1 chất sát khuẩn và nấm yếu, được dùng trong y tế để diệt khuẩn và nấm nhẹ. Hàn the là chất không nằm trong danh mục được Bộ y tế cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó đối với cơ thể con người. Bởi nếu ăn phải hàn the và tích  lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính liên quan đến đường tiêu hóa, hệ thần kinh. Đặc biệt hàn the có thể  gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.

Tuy nhiên có 1 thực tế hiện nay là những người sản xuất lại sử dụng hàn the như 1 nguyên liệu phổ biến khi sản xuất bún, bánh phở, bánh đúc, bánh cuốn, bánh đa, thạch, xu xê, giò, chả và nhiều thức ăn khác nhằm tạo được độ giòn , hấp dẫn cho món ăn.

Không khó để phân biệt giò chả cho hàn the hay không

Không khó để phân biệt giò chả có chứa hàn the trên thị trường. Theo đó, bạn có thể phân biệt bằng cách nhìn, giò lụa có hàn the khi cắt ra không xuất hiện những lỗ khí như giò lụa thông thường. Khi ngửi thấy một khoanh giò có mùi thơm nồng, thơm sực  thì nên thận trọng bởi đó là loại giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt. Còn khi nếm nếu thấy giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến, tuyệt đối không nên sử dụng.

Vi Sa

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
Phòng khám chuyên khoa da liễu có biển hiệu mang tên "An Nhi" của bà Lê Thị Huyền hoạt động trái phép trên đường 3 tháng 2, Phường 11, Quận 10, TP.HCM đã 3 lần đổi tên để đối phó cơ quan chức năng.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục QLTT Thanh Hóa mới đây đã xử phạt 16.5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu huỷ toàn bộ tang vật vi phạm đối với một cơ sở kinh doanh trên địa bàn có hành vi buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức khám nơi cất giấu đồ vật tại Kho A10 và kho B09, đường Bắc Nam, khu 1, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, qua đó, phát hiện hơn 40.000 sản phẩm nghi nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở mang tên “Viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam” hoạt động không phép tại địa chỉ của Phòng khám Medigo (296 Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Bath Gel – MM Professional (chai 35ml) do không đảm bảo các yêu cầu về chất lượng theo quy định.