SO HUU TRI TUE

Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi lời tri ân trước ngày hầu tòa

(SHTT) - Mới đây, bác sĩ Hoàng Công Lương đã có lá thư tri ân gửi tập thể, cá nhân, đơn vị đã luôn ủng hộ, đồng hành cùng anh trong suốt gần 1 năm kể từ ngày xảy ra sự cố chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Hoang_Cong_Luong_2

Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi lời tri ân trước ngày hầu tòa 

Trên trang Facebook cá nhân của mình, nam bác sĩ chia sẻ: "Chiều tối qua tôi đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với mình về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (theo khoản 2 điều 285 của Bộ luật Hình sự năm 1999) trong sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra sáng ngày 29/5/2017 tại bệnh viện nơi tôi gắn bó đã gần 8 năm qua. Hậu quả của sự cố là quá khủng khiếp, khiến cho những người làm ngành y, trong đó có tôi vô cùng bàng hoàng, đau xót.

Tôi không bao giờ quên được những gương mặt, nụ cười, thậm chí những cử chỉ mệt mỏi mỗi lần thăm khám lâm sàng của các nạn nhân khi đến ngày chạy thận nhân tạo nhiều năm qua. Tôi cũng đau đớn vì 10 người bệnh còn lại phải gánh chịu những thiệt hại về sức khỏe không đo đếm được. Dù lỗi để xảy ra hậu quả thương tâm này không phải của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Đơn nguyên thận nhân tạo chúng tôi nhưng tôi thực sự xin được nói lời xin lỗi do đã không thể cứu sống hết được những bệnh nhân thân thiết của mình.

Tới đây tôi sẽ phải đứng trước bục khai báo dành cho bị cáo nhưng tôi luôn tin vào sự nghiêm minh, đầy tính nhân văn của pháp luật nhà nước, tin vào sự anh minh và công tâm, chỉ tuân theo pháp luật của những người xét xử; tin vào sự vô tư, khách quan, tôn trọng chứng cứ và luật pháp của người buộc tội; tin vào các luật sư đã dầy công nghiên cứu hồ sơ, thu thập chứng cứ để bào chữa cho tôi; tin vào sự thật vụ án sẽ sớm làm sáng tỏ tại phiên tòa; tin vào sự hối cải, nhận ra lỗi sai của những người có trách nhiệm... để tôi cũng như hai bị cáo khác thực sự “tâm phục, khẩu phục” với bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình – quê hương thứ hai của tôi!

Dù kết quả xét xử đối với tôi có ra sao, trong bất kỳ tình huống nào tôi vẫn tin rằng cuối cùng trong vụ án này công lý sẽ được thực thi, pháp luật được thượng tôn và quyền con người luôn được đảm bảo, bởi lẽ pháp luật sinh ra là để bảo vệ người hiền lương, trừng trị và hồi hướng cho người phạm tội chứ không bao giờ phục vụ cho mục đích làm oan, sai cho bất kỳ ai và làm ảnh hưởng đến uy tín của nền tư pháp.

Kể từ khi bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra, sau đó được tại ngoại cho đến hôm nay, tôi luôn im lặng để tập trung công tác cứu chữa người bệnh hàng ngày và dành thời gian cho vụ án này mỗi khi về đến nhà. Suốt thời gian qua tôi chưa thể nói được điều gì từ nỗi lòng mình khi xung quanh tôi là người bệnh và ngoài kia là vụ án đang chờ tôi...”

Trước ngày phiên tòa diễn ra, BS Lương nhận được nhiều ủng hộ từ đồng nghiệp, báo chí, cộng đồng, luật sư tham gia bào chữa. Vì vậy, anh bày tỏ sự tri ân đầy xúc động: “Sắp đến ngày phiên tòa được mở để xét xử tôi về tội danh bị truy tố, từ đáy lòng mình, tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, đồng nghiệp, người dân, cơ quan truyền thông báo chí, thầy cô, gia đình, người thân và luật sư bào chữa đã luôn bên cạnh tôi suốt thời gian qua. Tôi hiểu rằng tôi là người đặc biệt may mắn khi luôn có được sự quan tâm động viên, khích lệ, ủng hộ nhiệt tâm của tất cả mọi người (đại đa số là tôi chưa có được một lần gặp mặt). Đây vừa là ân huệ vừa là ân tình mà tôi xin được nợ và mãi khắc ghi trong cuộc đời mình. Tôi hứa sẽ sống xứng đáng với tình cảm mà mọi người đã dành cho tôi. Nếu cuộc đời còn cho tôi có được cơ hội tiếp tục để làm nghề thầy thuốc, tôi xin được trả ơn nghĩa này trong sự nghiệp cứu người, chữa bệnh để áo blouse mãi là màu trắng.

Tôi thực sự biết ơn tất cả!”

Liên quan đến vụ việc, trước đó, tin từ TAND TP Hòa Bình cho biết, cơ quan này vừa có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc CT TNHH xử lý nước Trâm Anh; Trần Văn Sơn, cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và bác sĩ Hoàng Công Lương.

Theo đó, bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người, theo quy định tại khoản 2 điều 98 của Bộ Luật hình sự năm 1999. Bị cáo Trần Văn Sơn và Hoàng Công Lương bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại khoản 2 điều 285 của Bộ luật hình sự năm 1999.

Dự kiến thời gian mở phiên tòa từ 7 - 11/5, xét xử công khai tại trụ sở TAND TP Hòa Bình.

Linh San (t/h)


Sunshine
Vinamilk
Máy lọc nước
BToday.vn
Hóa chất Phúc Lâm