SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

6 loại rau không bao giờ nên luộc, đã là bà nội trợ phải nhớ kỹ

07:25, 16/11/2018
(SHTT) - Thật không ngờ khi 6 loại rau sau đây mà mọi người vẫn thường chế biến bằng cách luộc ăn.

Ngày nay theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học cho biết các loại ra sau đây không nên luộc ăn vì sẽ làm thất thoát nguồn dinh dưỡng vốn có ở chúng.

Với thói quen hay luộc rau chấm kèm nước mắm cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, họ chưa biết và phân biệt được đâu là loại rau nên luộc, đâu là loại rau không nên luộc. Chia sẻ với tạp chí Shape (Aɴʜ), chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht cho biết một nửa dinh dưỡng của rau sẽ bị ɱấƫ khi chúng ta luộc.

Dưới đây là 6 loại rau không bao giờ nên luộc ăn:

1. Đậu Hà Lan, loại rau không bao giờ nên luộc: 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra coumestrol, một loại dinh dưỡng thực vật trong đậu Hà Lan có tác dụng chống lại bệnh цɴġ ƫʜư. Ăn đậu Hà Lan hằng ngày có thể làm giảm đáng kể khả năng bị цɴġ ƫʜư dạ dày. Nhiều chị em có thói quen luộc đậu Hà Lan trước khi chế biến món ăn. Thói quen này tưởng như bình thường nhưng lại tự tay đӓɴʜ ɱấƫ đi những dưỡng chất vốn có trong hạt đậu. Vậy nên thay vào cách chế biến bằng xào hay hấp.

2. Các lođu qu, loi rau không bao gi nên luc

Các loại đậu quả cũng chứa rất nhiều vitamin, dưỡng chất cần thiết có sẵn. Nếu như bạn dùng phương pháp luộc cũng chính là tự đӓɴʜ ɱấƫ đi lượng chất cần thiết có trong các loại đậu quả này.

3. Bp ci, loi rau không bao gi nên luc

Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây, hành tây. Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin A và vitamin P trong bắp cải kết hợp với nhau làm thành mạch Mӓц bền vững hơn. Ngoài ra nó còn chứa một số chất chống цɴġ ƫʜư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol… Nếu luộc rau bắp cải, hàm lượng vitamin, các chất dinh dưỡng sẽ không còn lại trên rau.

4. Cải bó xôi (rau chân vịt), loại rau không bao giờ nên luộc

Bởi Cải bó xôi vô cùng giàu sắt cùng vitamin C. Sắt có tác dụng làm nhân cho tế bào Mӓцcòn vitamin C có tác dụng tăng cường hòa tan sắt trong dịch ruột, giúp sắt được hấp thu ở hệ tiêu hóa. Nếu không muốn vitamin trong cải bó xôi bị ɱấƫ thì đừng nên sử dụng phương pháp luộc để ăn. Vậy nên thay vào cách chế biến bằng xào hay hấp.

5. Ci xoăn, loi rau không bao gi nên luc

Cải xoăn là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất, nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thực vật. Loại rau xanh này nên được đưa vào chế độ ăn của gia đình.Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng phương pháp luộc đối với loại rau này nếu không muốn ɱấƫ đi các dưỡng chất có trong rau.

6. Bông ci xanh (súp lơ xanh), loi rau không bao gi nên luc

Bông cải xanh từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C. Nếu như có thói quen luộc loại rau này thì bạn nên bỏ ngay vì sẽ làm ɱấƫ đi lượng vitamin có trong rau. Thay vào đó bạn có thể áp dụng một số cách chế biến khác như xào, nướng, hấp…

Do vậy các nhà dinh dưỡng khuyến nghị người nội trợ có thể thay thế cách chế biến 6 loại rau trên từ luộc bằng phương pháp hấp hoặc nướng. Hoặc nếu vẫn thich luộc thì nên sử dụng ít nước thôi. Tận dụng nước luộc để ăn, làm món hầm hoặc nấu soup như thế sẽ đỡ lãng phí các vitamin có trong rau. Nguyên tắc chung là rút thật ngắn thời gian nấu, giảm lượng nước dùng để nấu.

Kim Dung 

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Duy đã trở thành 1 trong 10 nhà khoa học trẻ xuất sắc được trao giải thưởng từ quỹ tài trợ các nhà khoa học tại Australia trong lĩnh vực khoa học và công nghiệp, của Viện Hàn lâm Khoa học Australia (SIEF).
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ thông tin Việt Nam (Vinasa) mới đây đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê 2024 cho 169 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của 117 doanh nghiệp công nghệ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2024 với chủ đề 'Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm' mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho biết trình độ KHCN trong nông nghiệp của nước ta còn thấp và chậm phát triển, có khoảng cách khá xa so với thế giới và khu vực.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng của hai hãng Intel và Lenovo đã không thể xác định được lỗ hổng chưa được khắc phục trong nhiều năm.
Khoa học Công nghệ 6 ngày trước
(SHTT) - TP Hải Phòng đang tích cực trong việc thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ và sáng kiến để phục vụ đắc lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.